Kinh doanh gas… chui!

UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu các cơ quan thẩm quyền tạm ngưng, không giải quyết cấp phép mới giấy phép kinh doanh về mặt hàng gas trên toàn địa bàn TPHCM kể từ ngày 27-12-2005. Tuy nhiên, bất chấp quy định này, không ít cửa hàng gas “chui” vẫn đua nhau mọc lên trong thời gian qua.

Kiểu cửa hàng một nơi, gas một nẻo...

Dùng xe tải để làm “cửa hàng gas di động” - một kiểu lách luật tinh vi. Ảnh: H.G.

Theo ông Trương Trung Việt - Phó Giám đốc Sở Thương mại TPHCM, việc UBND thành phố ngưng cấp phép kinh doanh mới cho các cửa hàng gas có mục đích rõ ràng, đó là để quy hoạch lại mạng lưới kinh doanh gas trên toàn địa bàn thành phố. Hơn nữa, số lượng cửa hàng gas phục vụ cho nhu cầu của người dân tại TPHCM hiện nay đã bão hòa. Ngày 21-7, chúng tôi có mặt tại siêu thị Bếp Việt, nằm trên đường Huỳnh Đình Hai, quận Bình Thạnh, TPHCM.

Theo ghi nhận của chúng tôi, mặc dù kinh doanh bếp gas, nhưng lại có rất nhiều vỏ bình gas được trưng bày tại đây. Nữ nhân viên siêu thị Bếp Việt hồ hởi cho biết: “Ngoài bán bếp gas, chỗ em còn cung cấp cả bình gas có nước cho khách hàng với hàng loạt thương hiệu có tiếng như SP, Gia Đình Gas, Petro VN, Petrolimex”. Cũng theo nhân viên này: “Do cửa hàng nhỏ, nên bình gas có nước không để tại cửa hàng, mà để… ở nhà. Khi nào khách có nhu cầu, thì chúng em mới về lấy, giao tận nhà cho khách”?! Đây thực chất là kiểu kinh doanh trá hình, nhằm qua mặt cơ quan quản lý, bởi nếu để gas có nước tại cửa hàng, siêu thị này sẽ bị xử phạt. Những người sống trong khu vực này cho biết, siêu thị Bếp Việt mở được khoảng 4 tháng, trong khi TPHCM “đóng cửa” và khâu cấp phép kinh doanh gas từ tháng 12-2005. Điều này có nghĩa, siêu thị này nằm trong diện không được cấp phép kinh doanh mặt hàng gas, nhưng vẫn hoạt động “chui”.

Đến cửa hàng gas... di động

Theo nhận xét của giới kinh doanh gas, hình thức lách luật phổ biến nhất hiện nay đối với các cửa hàng kinh doanh gas “chui” đó là họ mở tiệm tạp hóa hoặc cửa hàng kinh doanh bếp gas. Sau đó thuê thêm một chỗ kín đáo, gần cửa hàng làm kho chứa gas. Khi nào khách hàng vào mua bếp gas, họ sẵn sàng “tiếp thị” thêm bình gas của mình. Gần đây, còn xuất hiện kiểu kinh doanh chui khác.

Chị N.T.N, chủ cửa hàng kinh doanh gas lâu năm, nằm trên đường Lê Trực - quận Bình Thạnh, TPHCM cho biết, một tháng trở lại đây, trên địa bàn của chị xuất hiện rất nhiều tờ rơi chào mời mua gas. Trên tờ rơi của nhà phân phối này không có địa chỉ cụ thể, mà chỉ có số điện thoại cùng với các chương trình khuyến mãi. Chị N. đã gọi điện theo số ghi trên tờ rơi và phát hiện ra một xe tải chở gas túc trực ngay trên địa bàn của chị N để sẵn sàng giao gas tận nơi khi khách hàng gọi điện thoại.

Nhiều cửa hàng kinh doanh gas lâu năm cho rằng, hành vi kinh doanh lách luật kiểu này đang đẩy các cửa hàng cung cấp gas chân chính đứng trước nguy cơ đóng cửa, bởi họ phải đóng thuế cho Nhà nước. Trong khi các cửa hàng gas di động kiểu này không phải tốn một xu nào tiền thuế. Kinh doanh kiểu này vừa cạnh tranh không lành mạnh, vừa thất thu thuế cho Nhà nước. Song điều quan trọng hơn, nếu bình gas họ bán có vấn đề, cơ quan chức năng và người tiêu dùng biết tìm họ ở đâu?

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Vũ Văn Bổn - Phó Trưởng phòng kiểm tra công tác PCCC thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM cho biết, những cửa hàng gas hoạt động “chui” thường gắn liền với với hoạt động tiêu thụ gas giả nhãn hiệu. Nhận xét này hoàn toàn có cơ sở, bởi theo thống kê của Sở Thương mại TPHCM, thì những vụ cháy nổ gas từ trước đến nay đều xảy ra tại các cửa hàng hoạt động không phép hoặc không đủ điều kiện kinh doanh

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác