Kinh thế

SGGP
- Có những trẻ tốt nghiệp mẫu giáo mang phần thưởng với giấy khen về khoe, trên giấy khen ghi rõ thành tích là “học sinh xuất sắc”. Cả lớp mẫu giáo hầu hết đều xuất sắc, vậy là sao?

- Bệnh thành tích đã nhiễm từ quá sớm, nên mới vậy. Cũng vì bệnh thành tích, mà đã có những dự đoán sớm rằng tỷ lệ đậu tốt nghiệp trung học phổ thông sắp tới ở nhiều địa phương cũng sẽ ngất ngưởng ở mức 98%-99%. Lý do phỏng đoán vậy là vì ngành giáo dục cũng như nhiều lãnh đạo địa phương cần con số đẹp để “rửa mặt” sau nhiều thứ te tua năm rồi.

- Tiêu cực thi cử trong xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học kiểu đó không phải chỉ là do chạy theo thành tích. Nhiều người có chức trách đã thấy mùa thi là cơ hội bán điểm. Chuyện nâng điểm giá 1 tỷ đồng chắc không phải là tin đồn vu vơ. Có nhu cầu mua điểm, lại có người bán điểm, họ thỏa thuận với nhau nên mới hình thành “giá cả thị trường”. Nếu cha mẹ mua điểm cho con để tốt nghiệp phổ thông, cách thức này sẽ tiếp tục ở đại học. Những kỳ thi rốt cuộc chỉ là dịp mần ăn của những người biến chất.

- Ghê răng thiệt. Nếu đã tham thì không có môi trường hay công việc nào miễn nhiễm được với tiêu cực. Giáo dục, y tế tiêu cực thì hậu quả càng tệ lậu. Tổ chức kỳ thi mà cũng là cơ hội màu mỡ để “làm kinh tế” thì đúng là… kinh thế!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Nỗi lo ô nhiễm nguồn nước

Hơn 10 ngày qua, câu chuyện nước sinh hoạt ở TP Hà Nội bị ô nhiễm dầu thải trở thành tâm điểm của cả nước khi mà cuộc sống hàng trăm ngàn hộ dân bị đảo lộn.