Ký kết hợp đồng thu nổ và xử lý số liệu địa chấn 3D

* Ra mắt Công ty Liên doanh Khảo sát ĐVL PTSC-CGGV

Ngày 14-01-2012, tại TPHCM, Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí VN (PTSC) đã tổ chức lễ ra mắt Công ty TNHH Khảo sát Địa vật lý PTSC-CGGV (Công ty Liên doanh) và ký kết hợp đồng thu nổ 3D với Công ty PVEP Overseas. 

Công ty TNHH Khảo sát Địa vật lý PTSC-CGGV là công ty liên doanh được thành lập từ vốn góp của PTSC và Công ty CGGVeritas Services Holding B.V (Hà Lan) với tỉ lệ vốn góp là PTSC 51% (28.668.000 USD) và CGGV 49% (27.543.765 USD). Công ty đã được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cấp giấy chứng nhận đầu tư số 491022000358 ngày 09-11-2011.

Mục đích của Liên doanh là cung cấp các dịch vụ thu nhận dữ liệu địa chấn hai chiều (2D) và ba chiều (3D) ngoài khơi trong và ngoài phạm vi lãnh thổ VN. Tài sản của Công ty TNHH Khảo sát ĐVL PTSC-CGGV là Tàu địa chấn 3D Amadeus và Tàu địa chấn 2D Bình Minh 02.

Lãnh đạo PTSC cho biết, với việc thành lập Công ty Liên doanh khai thác các tàu khảo sát này, bên cạnh mục tiêu mang lại doanh thu và lợi nhuận cho PTSC nói riêng, Tập đoàn Dầu khí VN nói chung, việc cung cấp dịch vụ khảo sát địa chấn 3D cho các khách hàng ở VN sẽ mang lại lợi thế không nhỏ cho PTSC trong việc mở rộng thị trường, nâng cao thương hiệu đồng thời là cơ hội để PTSC có thể tiếp cận và tiếp nhận chuyển giao công nghệ địa chấn 3D từ CGGV, tiến tới chủ động và làm chủ công nghệ trong lĩnh vực dịch vụ đầy tiềm năng này.

Bên cạnh đó, việc thành lập liên doanh khai thác tàu khảo sát địa chấn 2D&3D với CGGV sẽ tạo cơ hội lớn để chiếm lĩnh thị trường trong nước, giảm nguồn ngoại tệ phải thanh toán cho nhà thầu nước ngoài.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, PTSC đã bước đầu thành công cung cấp dịch vụ khảo sát địa chấn 2D sang Myanmar tạo tiền đề để PTSC có thể cung cấp dịch vụ sang các nước trong khu vực. Việc kết hợp với CGGV giúp PTSC nâng cao uy tín và tạo động lực thúc đẩy thị trường cung cấp dịch vụ cho các khách hàng trong khu vực.

Xét phương diện chính trị và chủ quyền vùng biển đảo thuộc lãnh thổ VN, việc thành lập Công ty TNHH Khảo sát ĐVL PTSC-CGGV có vai trò quan trọng trong việc đẩy mạnh thăm dò tài nguyên thuộc vùng lãnh thổ VN, qua đó từng bước tuyên bố, khẳng định chủ quyền kinh tế các vùng biển và đảo của nước ta.

 

Cũng trong buổi lễ ra mắt, Công ty Liên Doanh đã tổ chức ký kết hợp đồng thu nổ và xử lý dữ liệu địa chấn 3D với Công ty Điều hành Thăm dò Khai thác Dầu khí nước ngoài (PVEP Oversea – đơn vị thành viên của Tổng Công ty PVEP) (ảnh).

Theo đó, bắt đầu từ cuối tháng 1-2012, Liên doanh PTSC CGGV sẽ cung cấp dịch vụ thu nổ địa chấn 3D tại lô M2, ngoài khơi Myanmar cho Công ty PVEP Overseas trong thời hạn 2 tháng với tổng giá trị Hợp đồng dự kiến khoảng 11 triệu USD.

Thực hiện HĐ này, tàu 3D của Liên doanh sẽ tiến hành thu nổ và xử lý số liệu địa chấn 3D phục vụ Dự án đầu tư sang thị trường Myanmar của PVEP Overseas. Dự án này là một trong những hoạt động cụ thể hóa nội dung trao đổi giữa hai Chính phủ trong chuyến thăm và làm việc của TTCP Nguyễn Tấn Dũng tại Myanmar vào tháng 10-2011 nhằm xúc tiến các hoạt động đầu tư của VN ra nước ngoài.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu bước ngoặt trong việc thực hiện chiến lược phát triển các loại hình dịch vụ mũi nhọn của Tổng công ty PTSC ra thị trường trong khu vực và trên thế giới, góp phần mang lại doanh thu và lợi nhuận ổn định trong thời gian dài của PTSC.

Hiền Vy

Các tin, bài viết khác