Làm ăn lớn

SGGP

-Các doanh nghiệp chuyên về tư vấn bất động sản ở xứ mình cho biết, 3 năm trở lại đây có nhiều khách thuê đất diện tích lớn để sản xuất những thứ liên quan đến ô tô. Chẳng hạn, một doanh nghiệp ngoại thuê đất làm lốp, doanh nghiệp khác làm cáp điện dành riêng cho ô tô, doanh nghiệp nữa thì làm ghế. 


- Nhưng việc thuê đất diện tích lớn thì có ý nghĩa gì?

- Dòm vị trí đặt nhà xưởng của các doanh nghiệp đó sẽ thấy một bức tranh rộng hơn. Họ đặt nhà máy gần các hãng xe đang lắp ráp và bán hàng. Tức là đã manh nha hình thành nhiều cụm mới về công nghiệp chuyên dùng cho ô tô. 

- Nếu chuyện đó xảy ra, cũng hay. Gì chứ danh nghĩa “sản xuất ô tô” trong hơn 20 năm qua ở xứ mình quá bự so với thực chất chỉ lắp ráp. Nếu có công nghiệp ô tô thực sự mới tăng tỷ lệ nội địa hóa, làm giảm giá thành và số xe bán được tăng nhiều. 

- Cái mới nữa là cũng có một số doanh nghiệp tư nhân lớn tấp tểnh nhảy vào làm sân bay, nhà ga hàng không. Mấy thứ này cần đầu tư với quy mô lớn và chất lượng quốc tế. Hạ tầng mạnh, mới mong chuyện cất cánh bay xa của ngành hàng không.

- Chỉ mong là việc thẩm định dự án đầu tư thiệt chặt chẽ, để không xảy ra nạn xí đất rồi sang tay kiếm lời. Kinh tế sẽ khỏe mạnh khi có thêm nhiều doanh nghiệp làm ăn lớn.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Phải công khai quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư rao bán nhà đất thuộc các dự án nhà ở không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, hoặc các dự án chưa được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất, hoặc các dự án không đủ điều kiện chuyển quyền sử dụng đất, bán nhà ở...

Sự kiện & Bình luận

Kiên quyết và kiên trì

Trình bày báo cáo tình hình kinh tế - xã hội năm 2019 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV vào sáng 21-10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố DOC và các thỏa thuận cấp cao.