Làm bánh bự ra

SGGP
- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

- Dòm vậy chớ thiệt ra thị trường vẫn “xuôi” chớ không có ngược. Các hãng xe nhập hàng về nhiều là để chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm. Xe ráp trong nước giảm giá là do được hỗ trợ bởi chính sách giảm lệ phí trước bạ. Nguồn cung lớn được duy trì là chỉ dấu cho thấy giá bán sẽ đi theo xu hướng giảm. Như vậy sẽ có lợi dài dài cho người tiêu dùng. 

- Biết đâu khi sức mua lên lại, các bộ ngành lại cố vơ bèo vạt tép để tối đa nguồn thu. Thị trường bị “bóp” thì lại tèng tèng như cũ?

- Quan sát thực tế cho thấy các chính sách ban hành thời gian qua đều hướng về mục tiêu làm thị trường to lên. Chỉ có vậy mới làm tăng nguồn thu bền vững, doanh nghiệp có lợi dài hạn, và người tiêu dùng khoái. Cố thu cho nhiều trên từng đầu xe lăn bánh, rốt cuộc chỉ mập vài người. 

- Mong rằng sắp tới thuế tiêu thụ đặc biệt với phần giá trị gia tăng “nội” của ô tô lắp ráp trong nước sẽ sớm được miễn. Để ai cũng có phần, lựa chọn trúng là làm chiếc bánh bự ra.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không ăn xổi

Ở Vờ Lích có chuyện mắc cười. Trọng tài biên căng cờ việt vị sai, khiến một câu lạc bộ chịu bàn thua tức tưởi. Trọng tài biện bạch rằng do trời mưa nên nhìn không rõ! Ủa, nếu không dòm thấy mắc gì phải thổi còi?

Giao thông - Đô thị

BOT - Cần đánh giá công bằng: Từ “con gà đẻ trứng vàng” đến nguy cơ phá sản

LTS: Trong khi các doanh nghiệp vận tải và người dân không ngừng than phiền vì bị trạm thu phí BOT bủa vây khiến chi phí vận tải bị đẩy lên cao thì các doanh nghiệp đầu tư BOT cũng liên tục kêu khó vì doanh thu sụt giảm và đối diện nguy cơ phá sản. Bài toán BOT cần một cái nhìn thực sự công bằng để có hướng giải quyết đảm bảo hài hòa quyền lợi của các bên liên quan.

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cú đấm bồi của nhân tai


Nước dâng, lũ cuốn, sạt lở đất thất thường vùi lấp nhiều mạng người phải chăng chỉ do thiên tai? Có thật sự tình trạng phá rừng, khai thác khoáng sản, hàng loạt công trình thủy điện bức tử các dòng sông ở miền Trung lâu nay bị lên án đều vô can?