Làm căn cơ

SGGP
- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Nhận hàng, vận chuyển, lưu kho bãi, thủ tục thuế quan, tư vấn khách hàng, đóng gói, giao hàng là những khâu quen thuộc của logistics. Có dự án bự về lĩnh vực này mới mong kinh doanh lớn.

- Nghĩa là sắp tới sẽ có nhiều tập đoàn tầm cỡ “khủng” vô xứ mình đầu tư?

- Hẳn vậy rồi. Vì với các doanh nghiệp tầm quốc tế, họ chỉ đưa vốn vô khi trước đó đã có logistics “trải đệm”. Bởi nếu không có bước chuẩn bị cốt lõi này, cả việc nhập khẩu máy móc, thiết bị, nguyên phụ liệu đến xuất khẩu thành phẩm đều không thể thực hiện. Ngay sản phẩm phục vụ cho tiêu dùng nội địa, kho vận có ngon thì mới không bị ách tắc.

- Vậy có gì phải dòm chừng cho các dự án lớn về logistics?

- Thứ dễ xảy ra là chủ đầu tư xin quỹ đất lớn nhưng lại rình ràng để sử dụng vào mục đích khác. Các địa phương phải đốc thúc để đảm bảo tiến độ dự án như cam kết. Nữa, là yêu cầu công nghệ logistics hiện đại, để tối ưu công năng hệ thống. Khi sản xuất của đối tác chính vào mùa thấp điểm, kho vận sử dụng tối ưu sẽ không lãng phí.

- Thấy chuyện logistics mà tươi thì sẽ có nhiều cơ hội cho làm ăn thông suốt, căn cơ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Xây dựng văn hóa mạng từ cuộc sống thực

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 vừa qua một lần nữa nhấn mạnh việc xây dựng con người văn hóa luôn là mục tiêu chung của các quốc gia, là trách nhiệm của toàn xã hội và xây dựng văn hóa mạng cũng bắt nguồn từ chính cuộc sống thực.