Làm đẹp “cửa sổ tâm hồn”

Sau những bài viết về phẫu thuật thẩm mỹ (PTTM) trên chuyên trang “Sống khỏe và đẹp”, nhiều bạn đọc yêu cầu được cung cấp thông tin, giới thiệu sâu hơn về những loại PTTM đang thực hiện phổ biến. Chúng tôi đã mời một số chuyên gia có uy tín đang trực tiếp hành nghề tại các trung tâm PTTM ở TPHCM hợp tác thực hiện một số bài viết theo yêu cầu nói trên. Kỳ này, xin giới thiệu về PTTM liên quan đến mắt.

Theo Tiến sĩ Lê Hành- Trưởng Khoa PTTM Bệnh viện Chợ Rẫy, trước đây, khi nói về PTTM liên quan đến mắt (không kể phẫu thuật có tính chất điều trị như chỉnh hình mắt lé; các vấn đề liên quan đến bệnh lý của mắt: các tật khúc xạ, đục thủy tinh thể...), thường người ta nghĩ đơn giản chỉ là “cắt mắt” một mí thành hai mí (dành cho lứa tuổi từ sau dậy thì trở lên).

Chỉnh hình mí trên qua đường dưới cung mày. Ảnh: L.H.

Ngày nay, PTTM mắt đã đa dạng hơn, ngoài việc tạo mắt hai mí còn có thể cắt da và mỡ thừa ở mí mắt, treo mí trên trực tiếp vào dưới cung mày, phẫu thuật treo cung mày trực tiếp hay căng da trán và thái dương bằng phương pháp mổ thường hoặc nội soi - đây là chỉ định tối ưu khi da mi trên bị sa thấp, có vẻ thừa do da mặt của cả vùng thái dương trán bị sa thấp (thường do lão hóa, nhưng cũng có thể do bẩm sinh).

Nếu chỉ cắt bỏ da thừa mí trên trong trường hợp này sẽ không đúng với tình trạng lão hóa thực sự của bệnh nhân, cung mày và mắt sẽ bị gần nhau hơn, tạo nét mặt cau có, buồn bã…

Khi có nhu cầu làm PTTM về mắt, bạn nên chọn những cơ sở thực hiện dịch vụ có uy tín. Trong bước tư vấn đầu tiên, cần nói đầy đủ, chính xác, rõ ràng yêu cầu của mình. Mặt khác, cần tham khảo ý kiến của phẫu thuật viên. Với kinh nghiệm cũng như trình độ thẩm mỹ nhất định, họ sẽ đề nghị những giải pháp tối ưu cho mắt bạn.

Để bảo đảm an toàn, hiện ở một số Trung tâm PTTM, dù thực hiện phẫu thuật lớn hay nhỏ đều trải qua công đoạn kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi quyết định phẫu thuật (xét nghiệm máu, nước tiểu; chụp X-quang phổi; đo điện tâm đồ với khách hàng trên 40 tuổi; tìm hiểu tiền sử y khoa; các vấn đề về bệnh lý như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường; các vấn đề về tuyến giáp, về mắt...) để có những trù liệu và cách xử lý thích hợp.

Phẫu thuật mắt thường được gây tê tại chỗ và sử dụng biện pháp an thần đường tĩnh mạch, hiếm khi gây mê. Để an toàn, trong suốt quá trình phẫu thuật, bạn được theo dõi về tình trạng tim, huyết áp, mạch và lượng oxy tuần hoàn trong máu. Thông thường một phẫu thuật liên quan đến mí mắt được thực hiện trong vòng 1 giờ.

Đối với phẫu thuật mí trên, các đường rạch thường được giấu bên trong các nếp gấp tự nhiên của mí mắt trên, ở bờ ngoài mắt hoặc trong các nếp nhăn tự nhiên của vùng chân chim. Qua đường cắt này, các lớp da, cơ (hoặc) mô mỡ thừa được lấy đi.

Do đường rạch đi theo các đường cong tự nhiên của mí mắt trên nên khó nhìn thấy sau khi lành. Với mí mắt dưới, thường được rạch ngay dưới bờ mi dưới. Lớp da, cơ và mỡ thừa được lấy đi, phần còn lại được căng lại để tạo một mí mắt ít nhăn, đầy đặn như khi còn trẻ.

Trước và sau khi phẫu thuật tạo mí đôi.

PTTM mắt giúp bạn trông tươi tỉnh, linh hoạt hơn, và kết quả được duy trì lâu dài. Dĩ nhiên, sau một thời gian, theo tuổi tác, da sẽ bị lão hóa tiếp, tình trạng nhão da dọc theo những nếp nhăn nhỏ vùng mí mắt và các mí có thể sẽ sa xệ trở lại. Nhiều trường hợp ở lần đầu, phẫu thuật được làm ở mí trên, về sau, lão hóa rõ hơn, vùng thái dương trán bị sa xệ, mất trương lực, gây ra tình trạng sa mí trên, lúc đó sẽ có chỉ định căng da trán thái dương.

Cần lưu ý, sau phẫu thuật, thị lực có thể giảm nheÏ trong vài ngày hoặc lâu hơn do kết quả thuốc mỡ dùng để giảm đau và bảo vệ mắt trong cuộc phẫu thuật, hoặc do phù nề- hiện tượng bình thường sau phẫu thuật. Có thể dùng gạc lạnh và sạch đắp lên mí mắt.

Ngoài những thứ thuốc do bác sĩ chỉ định, không được uống aspirin hoặc một số thuốc kháng viêm. Trong 48 giờ đầu sau mổ có thể có cảm giác căng xung quanh mắt. Hiện tượng sưng tím, nề quanh mắt ở một số người có thể kéo dài một đến vài tuần.

Trong thời gian này, đôi mắt có thể nhạy cảm tạm thời với ánh sáng; có thể bị chảy nước mắt hoặc khô mắt. Nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc có thể dùng thuốc nhỏ mắt giúp giảm rát hoặc ngứa mắt. Có thể đeo kính mát tối màu trong vòng hai tuần để bảo vệ mắt khỏi bụi và không bị kích thích bởi ánh sáng mặt trời.

Cắt chỉ sau 1 tuần, mọi hoạt động khác có thể phục hồi trong vòng 10 ngày. Không đeo kính sát tròng trong một hoặc hai tuần. Theo các chuyên gia, ít gặp nguy cơ và các biến chứng lớn của PTTM mí mắt (nếu có, thường là hiện tượng trúng độc thuốc tê và khối máu tụ (có thể phải mở lại đường rạch da để lấy bỏ khối máu tụ).

Hiện nay giá PTTM về mí mắt khoảng 3-4 triệu đồng/ca. Phẫu thuật nội soi căng da trán, thái dương khoảng 10-15 triệu đồng/ca...  

HOÀNG NGÂU

Các tin, bài viết khác