Lạm dụng sức lao động ở trẻ: Cần lên án!

Đọc bài “Lạm dụng lao động trẻ em: SOS! (SGGP số ra ngày 6-12), tôi rất bức xúc và nhìn thấy tình trạng bóc lộc sức lao động ở trẻ em hiện nay đang rất phổ biến ở khắp các địa phương. Nhiều trẻ em vì nghèo phải bỏ học giữa chừng đi tha phương kiếm sống nuôi thân, nuôi gia đình, nhưng khi vào làm cho các cơ sở sản xuất các em bị o ép quá mức.

Trước tiên là cường độ làm việc quá nặng (trên 15 tiếng đồng hồ/ngày là chuyện thường ngày), nhất là vào những ngày cận tết các cơ sở sản xuất bắt các em phải làm việc thâu đêm. Tính ra thời gian và công việc của các em rất nhiều, cực nhọc hơn người lao động lớn tuổi.

Ép trẻ em - lực lượng lao động chưa trưởng thành phải làm việc với một cường độ như vậy thì sức khỏe nào trụ nổi! Mặc dù làm việc nặng như vậy, nhiều như vậy nhưng các ông chủ, bà chủ trả cho các em tiền công quá ít ỏi, không tương xứng với những gì các em làm ra. Chưa nói, nhiều em lao động nhưng không hề có hợp đồng đến khi người chủ “trở mặt” thì cũng đành ôm bụng chịu thiệt.

Tôi cho rằng, lạm dụng sức lao động ở trẻ là một việc làm cần lên án kịch liệt, vì hành động này chẳng khác gì bạo hành trẻ. Qua đây tôi cũng mong cơ quan hữu trách liên ngành cần có một hành động thiết thực để giúp trẻ em lao động nghèo khi đi làm thuê không phải chịu thiệt thòi vì tình trạng các ông chủ, bà chủ “tăng giờ làm nhưng không tăng lương” hoặc “làm việc nặng nhọc mà lương được trả quá bèo”.

Huỳnh Thị Như Nhi

- Lạm dụng lao động trẻ em: SOS!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trụ sở công ty tại số 151 đường Phan Văn Hân, phường 17, quận Bình Thạnh và lệnh điều động nhân sự, thẻ nhân viên cấp cho người tìm việc

Rộ chiêu lừa tuyển dụng

Lợi dụng thời điểm nhiều lao động, đặc biệt là sinh viên tranh thủ kiếm việc làm thêm để trang trải dịp tết, nhiều đối tượng lập các trang mạng xã hội tổ chức môi giới việc làm nhưng thực chất lừa đảo. Phóng viên Báo SGGP đã xâm nhập một số địa chỉ môi giới việc làm tại TPHCM và chứng kiến nhiều người đi xin việc bị “sập bẫy”.

Bạn đọc viết

Cẩn trọng chọn thực phẩm ngày tết

Thời điểm cuối năm, thị trường nhu yếu phẩm phục vụ Tết Nguyên đán tại TPHCM bắt đầu sôi động, nhộn nhịp từ chợ truyền thống cho đến các cửa hàng tạp hóa. Tình trạng các loại hàng hóa không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm lại xuất hiện.

Cơ quan trả lời

Hưu trí vẫn đi làm thì có phải đóng BHXH không?

Mức trần của lương đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế có dự kiến sẽ tăng vào tháng 1-2021 không hay sẽ giữ đến tháng 7-2021 mới điều chỉnh theo lương tối thiểu chung? Vì dịch Covid-19 nên tháng 7-2020 đã không điều chỉnh và hiện tại mức lương tối thiểu chung vẫn chưa có thông báo điều chỉnh chính thức. (Công ty TNHH Mol Logistics Việt Nam, quận Tân Bình, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Sớm khai thông hẻm nối đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An

Bức tường chắn ngang giữa 2 tuyến đường Bùi Đình Túy và Chu Văn An trên hẻm 194 và 214 đường Bùi Đình Túy (phường 12, quận Bình Thạnh, TPHCM) không chỉ cản trở giao thông mà khó khăn trong việc cứu hộ, cứu nạn và phòng chống cháy nổ khi hỏa hoạn xảy ra.

Ý kiến

Cần thấu tình, đạt lý

Báo SGGP số ra ngày 14-1 có diễn đàn - thảo luận “Thu hồi, loại bỏ phương tiện cơ giới cũ nát: Xác định lộ trình và chính sách hỗ trợ”. Đây là chủ trương đúng đắn nhưng nếu không có quy định pháp lý đầy đủ và cơ chế phù hợp thì sẽ rất khó thực hiện.