Làm rốt rẻng

 - Theo nhiều doanh nghiệp lữ hành quốc tế, lượng khách Australia đến xứ mình đang tăng lên. Họ chọn đến Việt Nam do chi phí rẻ, có đường bay thẳng, thức ăn ngon. Sắp tới, khi thời hạn thị thực (visa) được kéo dài hơn, khách ngoại nhiều nước sẽ tấp nập đổ tới?

- Du khách giờ có nhiều thông tin, nhiều điểm đến để chọn lựa. Họ tới đâu, nghĩa là chỗ đó hiện tại có những thứ nhỉnh hơn so với chỗ khác. Những gì mắc kẹt trong chính sách du lịch mà được gỡ, sự hấp dẫn của xứ mình sẽ tăng lên. Nhưng nếu chỉ có bi nhiêu thì chưa đủ.

- “Bi nhiêu” còn lại là những chuyện gì?

- Chính Tổng cục Du lịch thừa nhận tới giờ vẫn chưa chính thức có văn phòng xúc tiến du lịch nào ở xứ ngoại. Do vậy, thiếu chủ động trong việc khai thác nguồn khách là điều đương nhiên. Nữa, xứ mình vẫn yếu trong việc xây dựng sản phẩm du lịch phù hợp với từng thị trường. Người ta khoái ăn bánh mì mà mình chỉ bán có mỗi bún thì khó bán chạy.

- Tức là Thái Lan, Singapore, Malaysia… đã làm tốt những thứ đó?

- Họ không những làm tốt, mà còn liên tục điều chỉnh cho phù hợp với thực tế. Học hỏi cái hay từ chính đối thủ cạnh tranh, và nhấn vô điểm mạnh của mình phải là điều xuyên suốt. Cái yếu cố hữu của du lịch xứ mình là thấy vấn đề mà toàn bàn tới lui. Muốn tiến bộ thì phải dám làm rốt rẻng.

Đọc nhiều nhất

Có thêm sức hút

- Vừa có 4.000 du khách quốc tế tới Nha Trang trên một siêu du thuyền. Cùng lúc, Đà Nẵng cũng nối lại tuyến bay quốc tế tới Incheon (Hàn Quốc). Những thông tin này có làm tăng thêm niềm lạc quan cho việc phục hồi du lịch quốc tế của xứ mình?

Giao thông - Đô thị

Vụ thi công gây sụt lún nhà dân ở phường An Khánh, TP Thủ Đức (TPHCM): Nhà thầu chịu trách nhiệm khắc phục thiệt hại

Đơn vị thi công cam kết sẽ khắc phục những thiệt hại về nứt, lún trong vài ngày tới. Một số hộ dân lo công trình không an toàn đã đề nghị được hỗ trợ chi phí kiểm định những khu vực bị nứt, lún, đồng thời hỗ trợ kinh phí để di dời tạm trong thời gian chờ sửa chữa khắc phục.

Sự kiện & Bình luận

Trái bòn bon và trách nhiệm “gác cửa”

Iceland vừa gửi cảnh báo lên hệ thống thông báo của Liên minh châu Âu (EU) về một sản phẩm nhập từ Việt Nam vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Đó là một lô hàng bòn bon được xuất khẩu từ một doanh nghiệp ở quận Tân Bình (TPHCM), có mức dư lượng chất carbaryl lên tới 15,4±50% mg/kg (EU chấp nhận chỉ 0,01mg/kg).