Làm tới bến

SGGP
- Một nhà mạng lớn đã bắt đầu triển khai ngăn chặn cuộc gọi “rác” từ đầu tháng 7 này. Hai nhà mạng còn lại cũng cam kết thực hiện việc này từ đầu tháng 8. Các doanh nghiệp khác cũng sẽ chặn cuộc gọi rác kể từ đầu tháng 10.

- Lấy gì đảm bảo những cam kết này sẽ hiệu quả? Mấy năm nay, đã vài lần cơ quan quản lý bảo dứt khoát chấn chỉnh nạn tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo, mà rốt cuộc đều… lửng lơ.

- Lần này có khác. Thứ nhất, về công nghệ, các nhà mạng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích cuộc gọi từ thuê bao. Phân tích dữ liệu sẽ cho thấy tần suất gọi, thời gian cuộc gọi cùng mối quan hệ giữa bên gọi và nghe. Cộng với phản hồi của khách hàng, thuê bao bị “khoanh” sẽ bị cắt chiều gọi đi. Thứ nhì, về quản lý, doanh nghiệp không ngăn chặn cuộc gọi rác sẽ bị xử phạt.

- Cái gốc để tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo tràn lan là lợi ích của nhà mạng. Họ đủ phương tiện để chặn “rác”, nhưng lâu nay cố tình xịch đụi là vì thứ “rác” ấy mang lại nhiều doanh thu và lợi nhuận. Nếu bị xử phạt mạnh rồi bị người tiêu dùng tẩy chay, cái lợi đó nhỏ hơn cái hại mới khiến nhà mạng thực hiện phần mình.

- Chỉ cần thời gian ngắn là kiểm chứng được các nhà mạng “nghiêm” hay vẫn “nghỉ”. Muốn bảo vệ được người tiêu dùng, cơ quan quản lý phải dám làm tới bến.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận