Lãnh đủ

- Thi học kỳ một mới xong, nhiều học trò lại phải cong đuôi học thêm cho học kỳ hai. Trẻ nào học lớp cuối cấp lại càng vất vả cho chuyện học thêm, ngày nào cũng ít nhất phải một cữ. Tại sao càng đề ra giải pháp bớt học thêm dạy thêm thì cái nạn này càng lậm?
- Nhìn cho rạch ròi thì sẽ thấy phi lý. Người đầu tiên muốn duy trì học thêm, là cha mẹ của học sinh. Mong muốn phổ biến của họ là con họ không được thua kém, phải xếp hạng cao. Muốn có hạng cao thì phải học nhồi, chớ chỉ học ở trường rồi về nhà thì không an tâm. Một số cha mẹ thì coi lớp học thêm ngoài giờ giống như nơi giữ trẻ, để ngăn con mình tụ tập ngoài luồng hoặc chơi games.

- Thế người thứ hai muốn vẫn có dạy thêm học thêm là ai?

- Đương nhiên đó là không ít thầy cô giáo. Họ bắt học trò học thêm, để có thu nhập cao. Môn nào càng quan trọng, càng dễ có cơ hội dạy thêm. Nói ra thì có thể gây tổn thương, nhưng sự thực là nhiều lớp học thêm có tính chất “bán chữ ngoài giờ giá cao”! Còn chính học trò lại là người ít thích học thêm nhứt.

- Ồ, hóa ra là vậy. Đối tượng tưởng là cần thêm thực ra lại phải bớt. Học trò cần thời gian vui chơi, vận động. Nhưng nếu cha mẹ vẫn cứ muốn con mình trở thành thiên tài, thầy cô vẫn ép học thêm, chỉ học trò là luôn lãnh đủ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bóng đá tử tế

- Vờ Ép Ép dứt khoát từ chối lời mời cho mượn sân của câu lạc bộ để đội tuyển trở về vẫn có “sân nhà” quen thuộc. Sân Mỹ Đình được cải tạo đủ chuẩn thi đấu quốc tế thì liên đoàn bóng đá xứ mình sẽ tránh được “bàn thua”?

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Chất xúc tác cho quản trị công

Tại Hội nghị lần thứ 9 (mở rộng) Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM khóa XI, ngày 14-10, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên thẳng thắn chỉ rõ: “Đại dịch Covid-19 làm bộc lộ rõ ưu khuyết của tổ chức, cá nhân trong bộ máy mà điều kiện bình thường khó thấy”.