Lãnh thổ Đài Loan: Ban bố cảnh báo sóng thần sau động đất mạnh nhất trong vòng 25 năm

Trận động đất lớn 7,2 độ richter sáng 3-4 đã gây mất điện nhiều nơi ở thành phố Đài Bắc của lãnh thổ Đài Loan. Thông tin ban đầu cho biết, một số người mắc kẹt dưới các tòa nhà bị sập ở Hoa Liên gần vùng tâm chấn.

Nhà nghiêng do động đất tại Hoa Liên. Ảnh chụp từ truyền hình TVBS Đài Loan
Nhà nghiêng do động đất tại Hoa Liên. Ảnh chụp từ truyền hình TVBS Đài Loan

Theo cơ quan khí tượng Đài Loan, tâm chấn của trận động đất ở ngoài khơi phía Đông của đảo Đài Loan. Đây là trận động đất lớn nhất tại hòn đảo này kể từ năm 1999, khi xảy ra trận động đất độ lớn 7,6 khiến gần 2.400 người thiệt mạng. Hiện chính quyền Đài Loan chưa nhận được báo cáo về thiệt hại do trận động đất này.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc cho biết, rung chấn từ trận động đất này có thể cảm nhận được ở các thành phố Thượng Hải, Phúc Châu, Hạ Môn, Tuyền Châu, Ninh Đức ở Trung Quốc đại lục.

tâm động đất.jpg
Vị trí tâm động đất (hình ngôi sao)

Cơ quan thời tiết Đài Loan (CWA) đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất. Philippines cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần sau trận động đất tại Đài Loan. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đưa ra cảnh báo sóng thần đối với đảo Miyakojima và Okinawa, cảnh báo sóng cao tới 3 mét.

Theo CNN, các đội cứu hộ được điều động đến hiện trường và các trường học, công sở đã ngừng hoạt động. Người dân được khuyến cáo nên sơ tán đến vùng đất cao hơn vì dự kiến sẽ có sóng thần ảnh hưởng đến khu vực ven biển phía Bắc của hòn đảo.

Đài Loan nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Hòn đảo thường xuyên bị rung chuyển do động đất. Huyện Hoa Liên có dân số khoảng 300.000 người và gần hẻm núi Taroko, một địa điểm du lịch nổi tiếng.

Tin cùng chuyên mục