Lên bờ xuống ruộng

SGGP
- Dạo này các hoạt động kinh doanh đa cấp coi mòi lại rộ lên. Không chỉ người về hưu ít nhanh nhạy bị dính, mà cả những người trẻ nhặm lẹ cũng rủ nhau nhào vô tham gia. Rồi sớm muộn gì, những chương trình đa cấp đều khiến người tham gia lên bờ xuống ruộng.

- Nhưng kinh doanh thì phải có thị trường. Sức mua nhỏ do nhu cầu ít, thiếu khách hàng thì lấy đâu ra doanh thu và lợi nhuận?

- Đó là hiểu biết căn bản. Nhưng mô hình đa cấp thu lợi dựa trên sự mở rộng số lượng người tham gia ở nhiều tầng. Tầng sau sẽ nhận được thu nhập từ chính các thành viên mới mà họ dắt vô. Doanh thu bán hàng hóa gì đó chỉ là ảo, còn thực chất dòng tiền lớn sinh ra là từ tiền túi của số lượng ngày càng lớn thành viên.

- Vậy cái gì thúc đẩy người ta nhanh nhảu xông vào để rồi cùng dính chấu?

- Hấp lực làm giàu thật nhanh là do lòng tham xúi giục. Viễn cảnh phất lên như diều mà không cần năng lực lẫn sự nhẫn nại tích tụ khiến nhiều người lóa mắt. Họ chỉ dòm thấy mối lợi trực diện của mô hình đa cấp từ việc phát triển thành viên mới. Lòng tham thì còn hoài, nên hoạt động đa cấp luôn có cơ hội nảy sinh.

- Khi nào tự mình chưa trả giá thì vẫn chưa sáng mắt rằng “đâu dễ ăn của ngoại”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng chụp dao rơi

- Dòng tiền quá mạnh đổ vào thị trường chứng khoán làm quá trời mã cổ phiếu tăng giá vù vù. Điều đáng chú ý gần đây là hàng loạt sếp bự doanh nghiệp đăng ký bán ra một lượng lớn cổ phiếu của chính doanh nghiệp mà họ đang điều hành. Chuyện này nên “phiên dịch” thế nào?

Giao thông - Đô thị

Thiết kế đường Lê Lợi theo hướng hiện đại

Ngày 3-12, Giám đốc Sở QH-KT TPHCM Nguyễn Thanh Nhã cho biết, sở đề xuất UBND TPHCM thiết kế cảnh quan đường Lê Lợi (đoạn từ Nguyễn Huệ đến chợ Bến Thành) để kịp thời tái lập diện mạo đô thị, ổn định kinh doanh, dịch vụ ngay sau khi chủ đầu tư metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) hoàn trả mặt bằng.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận