Lên bờ xuống ruộng

SGGP
- Dạo này các hoạt động kinh doanh đa cấp coi mòi lại rộ lên. Không chỉ người về hưu ít nhanh nhạy bị dính, mà cả những người trẻ nhặm lẹ cũng rủ nhau nhào vô tham gia. Rồi sớm muộn gì, những chương trình đa cấp đều khiến người tham gia lên bờ xuống ruộng.

- Nhưng kinh doanh thì phải có thị trường. Sức mua nhỏ do nhu cầu ít, thiếu khách hàng thì lấy đâu ra doanh thu và lợi nhuận?

- Đó là hiểu biết căn bản. Nhưng mô hình đa cấp thu lợi dựa trên sự mở rộng số lượng người tham gia ở nhiều tầng. Tầng sau sẽ nhận được thu nhập từ chính các thành viên mới mà họ dắt vô. Doanh thu bán hàng hóa gì đó chỉ là ảo, còn thực chất dòng tiền lớn sinh ra là từ tiền túi của số lượng ngày càng lớn thành viên.

- Vậy cái gì thúc đẩy người ta nhanh nhảu xông vào để rồi cùng dính chấu?

- Hấp lực làm giàu thật nhanh là do lòng tham xúi giục. Viễn cảnh phất lên như diều mà không cần năng lực lẫn sự nhẫn nại tích tụ khiến nhiều người lóa mắt. Họ chỉ dòm thấy mối lợi trực diện của mô hình đa cấp từ việc phát triển thành viên mới. Lòng tham thì còn hoài, nên hoạt động đa cấp luôn có cơ hội nảy sinh.

- Khi nào tự mình chưa trả giá thì vẫn chưa sáng mắt rằng “đâu dễ ăn của ngoại”.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng ham càng hố

- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận