Lên trời hái sao

SGGP
- Có một thứ đã “thọ” hơn 50 năm, không còn hợp thời, nhưng vẫn án ngữ. Vì nó vẫn có vai vế đáng kể, nên gây ra nhiều phiền toái. Cái đó được gọi là hộ khẩu, nói lái là... hậu khổ.
- Ờ, nghe nói là khi điều tra dân số, có quá trời người không được đưa vô sổ sách thống kê, vì không có hộ khẩu thường trú. Mà đã không có hộ khẩu, sẽ không được tiếp cận với nhiều dịch vụ thiết yếu như giáo dục, y tế, xài điện nước phải trả giá cao. Rồi nếu là người tạm trú, bị rầy rà gì cũng đành nín nhịn, vì luôn bị coi là công dân hạng dự bị.

- Thiệt lạ đời. Nhiều năm nay, doanh nghiệp tuyển dụng ngời ngời, có cần cái sổ bìa màu hồng đó đâu? Nhiều cơ quan nhà nước tuyển công chức, viên chức cũng không bắt buộc phải có hộ khẩu thường trú. Chính Bộ Y tế mới đây cũng đề nghị sớm bãi bỏ hộ khẩu, vì làm hạn chế quyền công dân. 

- Thời buổi mọi thứ đều nhanh lẹ, cái gì cản trở phát triển thì bỏ cho rồi, tiếc nuối gì nữa. Đô thị thông minh, chính phủ thông minh, cách mạng công nghiệp 4.0, đủ thứ mới mẻ đâu liên quan gì đến hộ khẩu. Tại sao chuyện vướng nằm chình ình ra đó mà không bị tháo gỡ?

- Ở xứ mình, tạo ra thủ tục thì mau, chớ dẹp thì gặp đủ mọi lý do cà giựt níu giữ. Bỏ được hộ khẩu cũng khó như lên trời hái sao!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.