Liên kết kiểm soát thực phẩm từ gốc

Theo báo cáo của Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, hiện sản xuất nông nghiệp tại thành phố chỉ đáp ứng được 20% - 30% nhu cầu thực phẩm của người dân. Phần còn lại phải nhập từ các tỉnh, thành phố khác hoặc nhập khẩu.
Người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm thủy hải sản
Người tiêu dùng ưa chuộng sản phẩm thủy hải sản

Do đó, để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, TPHCM đang tích cực phối hợp với nhiều địa phương kiểm soát an toàn thực phẩm từ gốc.

Vừa qua Đoàn công tác Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM cùng các sở ngành, doanh nghiệp, nhà bán lẻ trên địa bàn thành phố vừa có chuyến khảo sát và ký kết phối hợp sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản, thủy sản nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM. Trong đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM và Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận thỏa thuận thực hiện 3 nội dung chính, gồm: phối hợp xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản an toàn; cùng hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở sản xuất nông sản, thủy sản an toàn của tỉnh Bình Thuận tiêu thụ tại TPHCM; kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm nông sản, thủy sản. Đặc biệt, 2 địa phương sẽ phối hợp đẩy mạnh giải pháp kiểm soát chặt chẽ từ khâu sản xuất ban đầu là trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác đến cơ sở giết mổ, chế biến và kinh doanh đưa đến tay người tiêu dùng.

Đây được đánh giá là hoạt động thiết thực hướng đến xây dựng, phát triển các chuỗi cung ứng nông sản, thủy hải sản an toàn giữa tỉnh Bình Thuận và TPHCM. Theo bà Mai Kiều, Giám đốc Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, việc hợp tác sản xuất, tiêu thụ theo chuỗi cung ứng với TPHCM sẽ góp phần thúc đẩy tháo gỡ nhiều khó khăn trong việc liên kết cung ứng tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, tạo động lực để tỉnh Bình Thuận thực hiện hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 505 sản lượng nông sản, thủy sản chủ lực được kiểm soát an toàn thực phẩm. 

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM, cho biết TPHCM chú trọng triển khai xây dựng chuỗi thực phẩm an toàn không nằm ngoài mục tiêu các địa phương cũng như doanh nghiệp xây dựng uy tín thương hiệu, giúp người tiêu dùng an tâm sử dụng sản phẩm. Việc hợp tác đảm bảo chất lượng hàng hóa tại nguồn có vai trò hết sức quan trọng, nếu được kết hợp với đơn vị phân phối uy tín, có hệ thống tiêu thụ rộng khắp thì sẽ tạo được cộng hưởng, giúp chuỗi thực phẩm an toàn phát huy được tối đa hiệu quả. 

Đánh giá chung của các doanh nghiệp, thị trường 10 triệu dân của TPHCM chính là mảnh đất đầy tiềm năng giúp tiêu thụ tốt những sản phẩm chất lượng của tỉnh Bình Thuận (như hải sản, thanh long và các loại nông sản khác). Công ty TNHH Mười Tuyền tỉnh Bình Thuận cũng ký kết hợp tác với Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) nhằm khởi động việc thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các nhà phân phối lớn của TPHCM với doanh nghiệp tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Công ty TNHH Mười Tuyền đảm bảo sức tiêu thụ cơ bản khoảng 100 tấn hải sản mỗi tháng và một số đơn vị cung ứng khác của tỉnh Bình Thuận sẽ trở thành nhà cung cấp sản phẩm của Saigon Co.op trong thời gian tới. Đồng thời, các cơ quan chức năng 2 địa phương sẽ triển khai phối hợp kiểm soát, quản lý chất lượng thực phẩm từ nguồn, bảo đảm an toàn thực phẩm từ tỉnh Bình Thuận trước khi đưa về TPHCM tiêu thụ.

Với vai trò đơn vị tiên phong tham gia “chuỗi thực phẩm an toàn” thực hiện thí điểm tại TPHCM, ông Nguyễn Thành Nhân, Tổng Giám đốc Saigon Co.op, khẳng định việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nếu thực hiện tốt chuỗi cung ứng sản  phẩm an toàn, không chỉ mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng mà còn mang lại giá trị thương hiệu cho các đơn vị cung cấp, góp phần quan trọng trong việc nâng  cao năng lực cung ứng. Sau thủy sản, Saigon Co.op còn mong muốn mở rộng danh mục sản phẩm của tỉnh Bình Thuận tham gia chuỗi thực phẩm an toàn, đặc biệt là sản phẩm đặc trưng của tỉnh như trái thanh long.

Ông Nguyễn Thành Nhân chia sẻ, Saigon Co.op luôn muốn hướng đến việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế nhằm tạo niềm tin đối với khách hàng và đối tác nhờ chất lượng sản phẩm, dịch vụ được kiểm soát tốt. Điều này tạo ra lợi thế cạnh tranh bởi sản phẩm và dịch vụ được nhận diện tốt hơn về nguồn gốc sản phẩm. Dịch vụ tốt chính là nhờ có phương pháp vận hành hệ thống hiệu quả, dẫn đến ổn định và kiểm soát tốt hệ thống. Đây là tiêu chuẩn giúp Saigon Co.op định hướng phát triển rõ ràng và bền vững trong tương lai, cung ứng ra thị trường bán lẻ trong nước và ngoài nước những sản phẩm có chất lượng luôn ổn định, xuất xứ rõ ràng, giá thành hợp lý. Saigon Co.op đã trở thành nhà bán lẻ hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam, đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn quốc tế ISO 9001:2015. Chứng nhận này là phiên bản mới nhất của hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế, nhằm thiết lập hệ thống quản lý hiện đại, giúp doanh nghiệp đảm bảo kiểm soát ổn định chất lượng, tiến tới nâng cao chất lượng sản phẩm và dịch vụ cung cấp đến khách hàng.

Tin cùng chuyên mục