Lỗ được mới kỳ

SGGP

- Xăng dầu xứ mình sẽ còn giảm giá tiếp theo đà giảm của thế giới. Vậy doanh nghiệp và người tiêu dùng có thấy mừng không?

- Mừng được một chút, rồi… chưng hửng! Bởi giá dầu thế giới giảm rất sâu nhưng giá xăng dầu trong nước chỉ giảm bằng một góc so với mức giảm của giá dầu thế giới. Tháng 10-2008, giá dầu thô thế giới 77 USD/thùng, giá xăng trong nước là 16.500 đồng/lít. Cả tháng qua, giá dầu thế giới chỉ hơn 30 USD/thùng, giá xăng trong nước sau khi giảm vẫn còn hơn 16.000 đồng/lít.

- Mấy doanh nghiệp xăng dầu sẽ biện bạch rằng giá bán lẻ trong nước cao là do thuế, phí?

- Cái mửng giải thích vậy xưa rồi Diễm. Sự thực là doanh nghiệp xăng dầu xứ mình luôn được bảo vệ bằng việc trích lập quỹ bình ổn. Bất kể giá cả biến động thế nào, quy định hiện hành đảm bảo cho doanh nghiệp xăng dầu lãi 300 đồng/lít. Nhưng thực tế luôn xảy ra diễn biến đáng ngờ. Đó là giá xăng dầu trong nước luôn “tăng mạnh mẽ, giảm cầm chừng”.

- Nghĩa là người tiêu dùng sẽ luôn phải bù lỗ nếu doanh nghiệp xăng dầu bị lỗ?

- Chính xác. Nhờ núp vô quỹ bình ổn, doanh nghiệp xăng dầu luôn được người tiêu dùng ứng trước để bù. Việc câu giờ khi giá tăng giảm lại tạo ra cái lợi khủng mà người tiêu dùng không cách nào kiểm tra được. Tóm tắt là cứ núp trong sự che chắn cỡ đó, doanh nghiệp xăng dầu lỗ được mới kỳ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỏng hết răng

- Một nhóm nhân viên mới của một doanh nghiệp bất động sản bự cho biết họ bắt đầu công việc bằng khóa đào tạo nội bộ. Trưởng bộ phận bán hàng giảng bài, và cứ nhắc đi nhắc lại rằng sản phẩm căn hộ sẽ bán là để đầu tư. Nghĩa là để khiến khách hàng mau chóng xuống tiền, phải cho họ thấy rằng mua rồi bán sẽ có lời nhanh.

Giao thông - Đô thị

Đề xuất bổ sung quy hoạch sân bay Phù Cát thành sân bay quốc tế

Ngày 13-7, UBND tỉnh Bình Định cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản chuyển Bộ GTVT xử lý kiến nghị của tỉnh Bình Định về việc kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng bổ sung quy hoạch Cảng hàng không Phù Cát thành cảng hàng không quốc tế, phù hợp với định hướng quy hoạch của tỉnh.

Quy hoạch

Bình Phước kiến nghị cho quy hoạch 70.000ha đất để phát triển

* Bến Tre kiến nghị bố trí 250 tỷ đồng đầu tư hồ chứa nước ngọt

Ngày 8-7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn công tác của Quốc hội đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Phước về hình hình kinh tế - xã hội và công tác xây dựng hệ thống chính trị.

Sự kiện & Bình luận