Lối sống hiện đại ảnh hưởng đến khả năng sinh con ở nữ giới

Giáo sư Sarah Berga và các đồng sự ở Trường Đại học Emory (Mỹ) phát hiện những trường hợp phụ nữ bị stress nặng có thể dễ bị ngưng rụng trứng và tắt kinh.

Nghiên cứu này cho thấy rằng chị em phụ nữ khi bị stress muốn thụ thai cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như tập luyện thể chất vì GS Sarah Berga tin rằng mức độ stress có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản trực tiếp ở nhiều phụ nữ.

Tương tự, GS Bea Lintsen ở Trường Đại học Radboud (Hà Lan) sau khi khảo sát 1.100 chị em về mức độ lo lắng trong quá trình chờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) và một ngày trước khi trứng được lấy, đã kết luận: Tình trạng căng thẳng thần kinh (stress), chế độ ăn kiêng quá đáng và việc tập luyện quá mức – kết hợp lại – có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng sinh con của nữ giới.

Mặc dù từ trước tới nay, stress vốn được biết là tác nhân làm giảm khả năng sinh sản, nhưng các nhà khoa học cảnh báo nếu chị em cũng đang ăn kiêng và tập thể dục quá sức thì mức độ ảnh hưởng có thể tăng cao thêm gấp nhiều lần.

NGUYỄN SINH (BBC News, Santé)

Các tin, bài viết khác