Lớn, nhỏ

- Vụ lừa đảo ở Công ty Địa ốc Alibaba càng điều tra làm rõ càng thấy ghê. Số bị hại tới giờ được ghi nhận đã lên tới hơn 3.000 người. Bao nhiêu tiền đổ vô chỗ lừa đảo, kẻ rắp tâm lừa hô biến một cái là quá trời người mất trắng tài sản lớn.

- Đó là vụ nổi cộm thôi chớ trong mảng địa ốc thì lúc nào cũng có nạn lừa đảo. Mua bán không ngay tình, không đảm bảo cơ sở pháp luật là dễ dính chấu. Có những vụ việc lừa đảo xảy ra là do mưu mô tinh vi, nhiều thứ đan xen phức tạp. Nhưng phần nhiều vụ lừa đơn giản vẫn “úp sọt” được bên lớ ngớ, khi cái mồi đưa ra là giá rẻ. Người mua ba chớp ba nháng, ham rẻ nên mau chóng nghĩ đến món lời dễ dàng, rồi tự làm mình sa bẫy.

- Nhưng trong mua bán căn hộ với đất nền, mảng nào hay xảy ra lừa đảo hơn?

- Căn hộ là thứ ngay từ khi xác lập hầu hết đã được thiết lập bằng thủ tục chặt chẽ hơn. Những vụ lạm dụng tín nhiệm hoặc lừa đảo xảy ra khi mua bán căn hộ là do bên bán cố ý nhập nhèm về tình trạng pháp lý. Còn đất nền, số vụ lừa khi mua bán nhiều, cũng là bởi có sự dính dấp của cán bộ địa phương tư lợi hoặc kém trách nhiệm.

- Cứ làm đúng quy định của pháp luật là bảo vệ được mình. Ham lời thì mờ mắt, bởi lòng tham càng lớn, sự an toàn càng nhỏ.

Đọc nhiều nhất

Cú hích mới

- Năm rồi, các doanh nghiệp đang hoạt động trong Khu Công nghệ cao TPHCM đạt được tầm vóc mới. Họ mang lại tới hơn 50% kim ngạch xuất khẩu của địa phương. Những doanh nghiệp này làm gì mà đáng nể vậy?

Sự kiện & Bình luận

Mở rộng giám sát, phòng ngừa sai phạm

Tại hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023, diễn ra giữa tháng 1, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, yêu cầu Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp cần tiếp tục quán triệt phương châm “giám sát phải mở rộng”, để kịp thời nhắc nhở, cảnh báo phòng ngừa xảy ra vi phạm từ sớm, không để khuyết điểm, vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn kéo dài, lan rộng dẫn đến vi phạm kỷ luật của Đảng, pháp luật Nhà nước.