Lũ dữ chồng đại tang

Trong chuyến công tác của đoàn lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM về tỉnh Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ người dân bị thiệt hại trong cơn mưa lũ vừa qua, khi được UBND huyện Hương Khê đưa đoàn tới gia đình chị Trần Thị Hằng (31 tuổi, ở xóm Trung Thượng, xã Lộc Yên), một trong những gia đình bị mất hết tài sản, chúng tôi ai nấy đều cảm thương trước hoàn cảnh quá thương tâm này. Trước hôm cơn lũ dữ tràn về vùng quê nghèo này, chị Hằng cùng lúc mang 2 đại tang chồng và cha đột ngột ra đi vì bạo bệnh.

Chị Hằng và chồng tên Hùng (41 tuổi) lấy nhau được gần 10 năm và có 3 con gái xinh xắn (đứa lớn 8 tuổi, đứa nhỏ 14 tháng tuổi). Trong đêm 14-10, khi cơn lũ dữ tràn về đã nhấn chìm ngôi nhà trống tuềnh toàng, xiêu vẹo, nằm chơi vơi đầu xóm nghèo. Người mẹ trẻ đơn độc, chống chọi với dòng lũ dữ, ngụp lặn đưa từng đứa con lên tấm ván gác ngang nhà sát mái để tránh lũ. Sáng hôm sau khi dòng lũ rút đi, đã kéo sạch những gì còn lại trong căn nhà xác xơ này, để lại chị - người mẹ trẻ với 3 đứa con thơ dại. “Chừ em chẳng biết lấy gì mà sống, không biết làm gì để lo cho đàn con thơ dại...”, chị nghẹn lời nói với chúng tôi…

Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và các thành viên trong đoàn thăm hỏi, động viên mẹ con chị Hằng

Căn nhà 1 gian 2 mái nơi 4 mẹ con chị Hằng sinh sống không còn vật dụng gì đáng giá, trên tấm phản gỗ ọp ẹp góc trái nhà là hai tấm ni lông cũ kỹ trải lên cho 4 con người ngả lưng hàng đêm. Gạt giọt nước mắt lăn dài trên má, chị bảo: “Nước lên gần mái nhà, không biết chạy mô, chỉ lo mấy đứa nhỏ, cứ mặc đồ đạc trôi đâu thì trôi. Cũng may còn con bò lúc tối trước lũ về buộc trên gò đất sau nhà, ngập gần tới cổ nhưng vẫn còn sống”. Sống giữa vùng quê nghèo không nghề nghiệp, không vốn liếng và không còn chỗ dựa của người cha, người chồng trụ cột gia đình, chị như người vô định, không biết ngày mai sẽ làm gì để nuôi đàn con thơ dại. Khi bài viết này chuẩn bị lên khuôn, một nhà báo đi trong đoàn - người đã chứng kiến hoàn cảnh đau thương của chị đã trích một phần nhuận bút và vận động bạn bè thân hữu đủ mua tặng chị một con bò làm vốn. Qua bài viết này, chúng tôi kêu gọi tấm lòng hảo tâm của bạn đọc, mạnh thường quân xa gần hãy chung tay góp một phần giúp mẹ con chị Hằng trong cơn khốn khó.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về Ban Chương trình Xã hội Báo SGGP, 432 Nguyễn Thị Minh Khai, phường 5, quận 3, TP Hồ Chí Minh; ĐT: (08) 22111263. Số tài khoản Báo SGGP: 310.10000.231438 Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, chi nhánh TP Hồ Chí Minh.

PHẠM HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chị Lê Thị Xuân lúc nằm điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh

Hai mẹ con cùng đổ bệnh

Hàng chục năm nay, chị Lê Thị Xuân (44 tuổi, ngụ thôn Phú Quý, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh) bị bệnh tâm thần phân liệt, phải dựa vào sự chăm sóc của mẹ già và người em trai. 

Bạn đọc tiếp sức

Trao 70,5 triệu đồng cho các gia đình khó khăn ở miền Trung

Ngày 21-5, đại diện Báo SGGP tại miền Trung phối hợp với chính quyền các địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh đến thăm hỏi, động viên và trao 13 triệu đồng hỗ trợ cho ông Đinh Nhỏ (75 tuổi, ngụ thôn 3, xã Hương Lâm, huyện Hương Khê); trao đợt 2 với số tiền 7,5 triệu đồng cho gia đình bà Phan Thị Hường (52 tuổi, ngụ thôn 1, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang - trước đó trong đợt 1 đã trao 20 triệu đồng cho gia đình bà Hường).

Bảng vàng từ thiện

" />