Lửa, khói

Chuyện rằng có đám cháy ngùn ngụt, đi ngoài đường ai cũng thấy nhưng không ai đánh kẻng báo động. Vì không có tiếng kẻng nên dù thấy cháy, có người chết, nhiều người bị thương người ta vẫn điềm nhiên đó chỉ là lửa và khói chứ không phải... hỏa hoạn. Chừng nào có người trong nhà chạy ra gõ kẻng báo động thì mới tính là hỏa hoạn!
 
Kỳ thật, đó là chuyện quản lý dịch bệnh ở xứ mình. Chân tay miệng đã thành dịch trên nhiều tỉnh thành cả nước, mấy chục ngàn ca nhập viện, 81 người tử vong. Thế nhưng đó chưa được coi là dịch bởi chưa có địa phương nào công bố dịch. Địa phương không lên tiếng thì trung ương không bảo đấy là dịch được, mặc dù ai cũng thấy dịch đã lan rộng.

Quy định là thế, vậy cấp bộ không thúc địa phương công bố dịch được à? Giải thích chính thức được đưa ra rằng địa phương không quyết liệt, thiếu sâu sát. Có người bảo rằng các tỉnh thành không la lên báo động vì chưa thấy kinh phí. Mà thủ tục để có kinh phí thì lằng nhằng đủ thứ nên xong thủ tục thì cũng hết dịch! Vì vậy cứ ngó nhau, để coi dịch bệnh chừng nào thì tự xẹp.


TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất cả chì chài

- Ở trên sàn chứng khoán xứ mình, một số doanh nghiệp niêm yết cũng thường xuyên mua bán các mã cổ phiếu. Chẳng hạn một doanh nghiệp thủy sản từ 2 năm qua luôn duy trì một danh mục đầu tư có giá trị vài chục tỷ đồng. Hoạt động “tay trái” vậy có ổn không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch tốt, tạo quỹ đất xây nhà ở xã hội

Chính phủ vừa phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2040 tầm nhìn đến năm 2060. Theo nhiều chuyên gia, đây là cơ hội tốt để thành phố thực hiện chủ trương xây nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Người dân là chủ thể trong phòng chống dịch

Từ khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát đến nay, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương đã quyết liệt triển khai nhiều giải pháp để từng bước khống chế dịch bệnh. Trong đó, vai trò và ý thức của người dân vô cùng quan trọng, hay nói đúng hơn là có ý nghĩa quyết định đối với “cuộc chiến” này.