Luật du di

SGGP

- Khi làm mạnh tay với nạn xây dựng không phép, mới lòi ra không ít quan chức cũng xây bậy vô lối. Như vậy, có thể khái quát vầy không: ở đâu nhiều vụ xây trái phép, ở đó quan chức sẽ luôn sai ở những vụ hàng đầu?

- Chưa có thống kê, nên không dám phán đại. Nhưng rõ ràng, chỉ chỗ nào mà thị trường đất nền có giá cao, nạn xây không phép mới rộ. Sếp ở các cơ quan công quyền nào chạy đua kiếm lợi, sẽ “ưu tiên” cho mình xé rào, vượt đèn đỏ. Mà để làm được vậy, họ phải tạo ra dây.

- Dây bện bằng gì? Gồm bao nhiêu đoạn? Và thứ dây đó có bền không?

- Dây được tạo nên bằng quan hệ cả chiều dọc lẫn chiều ngang, càng nhằng nhịt càng bền. Muốn có dây, người ta phải toa rập với nhau bằng cam kết có qua có lại: “Tui lờ chuyện bậy của anh, rồi anh lơ chuyện bậy của tui”. Cứ cùng nhau có mắt như mù kiểu đó thì bậy cỡ nào cũng lọt.

- Rốt cuộc là những dây quan hệ càng nhiều thì xã hội càng loạn. Người có chức vụ lại dựa vào chức quyền tự tung tự tác, nên những kẻ khác dại gì mà không theo. Cái sảy nảy cái ung, tích tụ lâu dài thành một nùi phạm pháp.

- Thực tế cho thấy quy định của pháp luật không thiếu, nhưng thực thi có những “vùng cấm” do nhóm lợi ích ràng rịt với nhau. Để giữ nghiêm, phải gỡ sạch thứ luật ngầm “du di, thông cảm”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Sự kiện & Bình luận