Luật du di

SGGP

- Khi làm mạnh tay với nạn xây dựng không phép, mới lòi ra không ít quan chức cũng xây bậy vô lối. Như vậy, có thể khái quát vầy không: ở đâu nhiều vụ xây trái phép, ở đó quan chức sẽ luôn sai ở những vụ hàng đầu?

- Chưa có thống kê, nên không dám phán đại. Nhưng rõ ràng, chỉ chỗ nào mà thị trường đất nền có giá cao, nạn xây không phép mới rộ. Sếp ở các cơ quan công quyền nào chạy đua kiếm lợi, sẽ “ưu tiên” cho mình xé rào, vượt đèn đỏ. Mà để làm được vậy, họ phải tạo ra dây.

- Dây bện bằng gì? Gồm bao nhiêu đoạn? Và thứ dây đó có bền không?

- Dây được tạo nên bằng quan hệ cả chiều dọc lẫn chiều ngang, càng nhằng nhịt càng bền. Muốn có dây, người ta phải toa rập với nhau bằng cam kết có qua có lại: “Tui lờ chuyện bậy của anh, rồi anh lơ chuyện bậy của tui”. Cứ cùng nhau có mắt như mù kiểu đó thì bậy cỡ nào cũng lọt.

- Rốt cuộc là những dây quan hệ càng nhiều thì xã hội càng loạn. Người có chức vụ lại dựa vào chức quyền tự tung tự tác, nên những kẻ khác dại gì mà không theo. Cái sảy nảy cái ung, tích tụ lâu dài thành một nùi phạm pháp.

- Thực tế cho thấy quy định của pháp luật không thiếu, nhưng thực thi có những “vùng cấm” do nhóm lợi ích ràng rịt với nhau. Để giữ nghiêm, phải gỡ sạch thứ luật ngầm “du di, thông cảm”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vậy mới chừa

- Có hai thông tin liên quan đến giao thông xuất hiện gần nhau. Tin 1: tân giám đốc công an tỉnh Đồng Nai tạm đình chỉ công tác hai đội trưởng cảnh sát giao thông do nghi vấn bảo kê xe vi phạm. Tin 2: khi bị ùn tắc do tai nạn liên hoàn trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây, một số tài xế đã tự ý dỡ barie cao tốc để quay lại quốc lộ 51. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Điều chỉnh không gian phát triển ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo nghiên cứu của Climate Central mới công bố trên chuyên san Nature Communications đưa ra nhận định rằng khi mực nước biển toàn cầu tăng khoảng 0,6 - 2,1m vào năm 2050 thì toàn bộ miền Nam Việt Nam có thể nằm dưới mức đỉnh triều, trong đó, phần lớn TPHCM có thể bị ngập.

Sự kiện & Bình luận

Những tấm huy chương lịch sử

Philippines có lẽ là “mảnh đất lành” của thể thao Việt Nam (TTVN) trong lịch sử tham dự SEA Games. Những kỳ đại hội được tổ chức tại quốc gia này đều ghi nhận các cột mốc rất đặc biệt cho TTVN trên con đường hội nhập và phát triển.