Luật du di

SGGP

- Khi làm mạnh tay với nạn xây dựng không phép, mới lòi ra không ít quan chức cũng xây bậy vô lối. Như vậy, có thể khái quát vầy không: ở đâu nhiều vụ xây trái phép, ở đó quan chức sẽ luôn sai ở những vụ hàng đầu?

- Chưa có thống kê, nên không dám phán đại. Nhưng rõ ràng, chỉ chỗ nào mà thị trường đất nền có giá cao, nạn xây không phép mới rộ. Sếp ở các cơ quan công quyền nào chạy đua kiếm lợi, sẽ “ưu tiên” cho mình xé rào, vượt đèn đỏ. Mà để làm được vậy, họ phải tạo ra dây.

- Dây bện bằng gì? Gồm bao nhiêu đoạn? Và thứ dây đó có bền không?

- Dây được tạo nên bằng quan hệ cả chiều dọc lẫn chiều ngang, càng nhằng nhịt càng bền. Muốn có dây, người ta phải toa rập với nhau bằng cam kết có qua có lại: “Tui lờ chuyện bậy của anh, rồi anh lơ chuyện bậy của tui”. Cứ cùng nhau có mắt như mù kiểu đó thì bậy cỡ nào cũng lọt.

- Rốt cuộc là những dây quan hệ càng nhiều thì xã hội càng loạn. Người có chức vụ lại dựa vào chức quyền tự tung tự tác, nên những kẻ khác dại gì mà không theo. Cái sảy nảy cái ung, tích tụ lâu dài thành một nùi phạm pháp.

- Thực tế cho thấy quy định của pháp luật không thiếu, nhưng thực thi có những “vùng cấm” do nhóm lợi ích ràng rịt với nhau. Để giữ nghiêm, phải gỡ sạch thứ luật ngầm “du di, thông cảm”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thu hồi dự án xây dựng cụm 8 chung cư Thanh Đa nếu không hoàn thành thủ tục

Công ty cổ phần Phát triển nhà Thanh Đa phải khẩn trương hoàn tất việc lập đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và thủ tục chấp thuận đầu tư dự án, nếu đến tháng 12-2020 chưa hoàn thành thủ tục chấp thuận đầu tư dự án để được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt thì UBND TPHCM sẽ thu hồi chủ trương thực hiện dự án.

Sự kiện & Bình luận

Tin tưởng vào người thầy

Bạn học cũ gọi điện thoại rủ nhau đi thăm cô giáo. Cô dạy chúng tôi từ năm 1970, cũng đã gần 50 năm. Trường tôi học nằm ở một miền quê, cách Hà Nội chừng 25km, ngôi trường là “bến đỗ tạm” của rất nhiều thầy cô người Hà Nội, ra trường, về đây vài ba năm rồi lại về Hà Nội.