Luật du di

SGGP

- Khi làm mạnh tay với nạn xây dựng không phép, mới lòi ra không ít quan chức cũng xây bậy vô lối. Như vậy, có thể khái quát vầy không: ở đâu nhiều vụ xây trái phép, ở đó quan chức sẽ luôn sai ở những vụ hàng đầu?

- Chưa có thống kê, nên không dám phán đại. Nhưng rõ ràng, chỉ chỗ nào mà thị trường đất nền có giá cao, nạn xây không phép mới rộ. Sếp ở các cơ quan công quyền nào chạy đua kiếm lợi, sẽ “ưu tiên” cho mình xé rào, vượt đèn đỏ. Mà để làm được vậy, họ phải tạo ra dây.

- Dây bện bằng gì? Gồm bao nhiêu đoạn? Và thứ dây đó có bền không?

- Dây được tạo nên bằng quan hệ cả chiều dọc lẫn chiều ngang, càng nhằng nhịt càng bền. Muốn có dây, người ta phải toa rập với nhau bằng cam kết có qua có lại: “Tui lờ chuyện bậy của anh, rồi anh lơ chuyện bậy của tui”. Cứ cùng nhau có mắt như mù kiểu đó thì bậy cỡ nào cũng lọt.

- Rốt cuộc là những dây quan hệ càng nhiều thì xã hội càng loạn. Người có chức vụ lại dựa vào chức quyền tự tung tự tác, nên những kẻ khác dại gì mà không theo. Cái sảy nảy cái ung, tích tụ lâu dài thành một nùi phạm pháp.

- Thực tế cho thấy quy định của pháp luật không thiếu, nhưng thực thi có những “vùng cấm” do nhóm lợi ích ràng rịt với nhau. Để giữ nghiêm, phải gỡ sạch thứ luật ngầm “du di, thông cảm”!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gần thêm một khúc

- Mới đây rộ lên thông tin nhiều tập đoàn tầm toàn cầu đang có nhà máy ở Việt Nam muốn mua trực tiếp điện tái tạo từ các nhà sản xuất tại xứ mình. Nhưng nếu tính gộp tất cả chi phí liên quan, giá bán loại điện này cao hơn giá “điện bình thường” của Tập đoàn Điện lực (EVN). Tại sao họ lại tính mua điện giá mắc kiểu vậy?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Ngăn chặn ngay từ đầu huy động vốn đa cấp

Việc ngăn chặn ngay từ đầu là hoàn toàn có thể, điều này đòi hỏi chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải vào cuộc quyết liệt, đừng để đến khi người dân mất tiền oan uổng, an ninh trật tự xã hội bị ảnh hưởng mới ra tay thì đã quá muộn màng!