Luyện “gà”

Này, lại một kỳ thi quốc tế nữa, học sinh xứ mình đoạt giải cao. Mà hay hè, kỳ thi nào xứ mình hình như cũng đoạt giải. Vậy là ngon lành quá chớ.

– Ừ, cũng có cái ngon. Nhưng ngẫm ra thì cứ đoạt giải kiểu đó thì dở thôi chứ có gì hay.

– Ông nói kiểu trồng rau bằng ngọn hay sao vậy?

– Không, vì học trò giỏi đi thi quốc tế thì toàn chọn từ các trường chuyên khắp từ Bắc chí Nam. Mấy em đi thi là “gà” chiến nhất, đoạt giải cũng không phải sự gì lạ. Cái đáng nói là các trường chuyên thật ra không phải là nơi đào tạo người tài, mà giống trường luyện…gà đi đá thi thôi.

– Chứng cứ ở đâu ông nói thế?

– Vì mấy chục năm rồi, học trò xứ mình đoạt tới cả ngàn giải thưởng quốc tế chớ không ít. Nhưng thi xong thì mất hút, chỉ còn vài ba em còn có chút danh với đời, làm được nọ việc kia. Cho nên năm nào cũng có giải thì thật ra cũng vẫn giậm chân tại chỗ.

– Vậy phải bỏ trường chuyên lớp chọn à?

– Nên vậy. Chỉ khổ nỗi người ta vẫn còn máu “luyện gà chọi”, nên nghe đâu mới đây lại một cái dự án trường chuyên hoành tráng được đệ trình. Kết quả ra sao chưa ai rõ. Nhưng kiểu này thì rốt cuộc chắc vẫn là “luyện gà” thôi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ớn tù mù

- Đánh giá của một số tổ chức tư vấn tài chính quốc tế có uy tín mới đây cho rằng, giá cổ phiếu ở chợ chứng khoán Việt Nam vẫn còn rẻ. Nói rẻ là dựa vào phân tích hệ số giá trên lợi nhuận cổ phiếu, và trong tương quan so sánh với các thị trường khu vực. Như vậy, các nhà đầu tư ngoại sẽ có động thái mua vô, kích giá lên tiếp?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần môi trường nước trong lành

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhưng hiện TPHCM mới chỉ xử lý được hơn 13% tổng lượng nước thải của cả thành phố. Hầu hết nước thải còn lại vẫn đổ thẳng ra sông, kênh rạch. Trước đây, khi dân số chưa đông, nước thải chưa nhiều, hệ thống sông, kênh rạch đã “tự” làm sạch bằng cách hòa tan, làm trôi chảy nước thải đi.