Luyện “gà”

Này, lại một kỳ thi quốc tế nữa, học sinh xứ mình đoạt giải cao. Mà hay hè, kỳ thi nào xứ mình hình như cũng đoạt giải. Vậy là ngon lành quá chớ.

– Ừ, cũng có cái ngon. Nhưng ngẫm ra thì cứ đoạt giải kiểu đó thì dở thôi chứ có gì hay.

– Ông nói kiểu trồng rau bằng ngọn hay sao vậy?

– Không, vì học trò giỏi đi thi quốc tế thì toàn chọn từ các trường chuyên khắp từ Bắc chí Nam. Mấy em đi thi là “gà” chiến nhất, đoạt giải cũng không phải sự gì lạ. Cái đáng nói là các trường chuyên thật ra không phải là nơi đào tạo người tài, mà giống trường luyện…gà đi đá thi thôi.

– Chứng cứ ở đâu ông nói thế?

– Vì mấy chục năm rồi, học trò xứ mình đoạt tới cả ngàn giải thưởng quốc tế chớ không ít. Nhưng thi xong thì mất hút, chỉ còn vài ba em còn có chút danh với đời, làm được nọ việc kia. Cho nên năm nào cũng có giải thì thật ra cũng vẫn giậm chân tại chỗ.

– Vậy phải bỏ trường chuyên lớp chọn à?

– Nên vậy. Chỉ khổ nỗi người ta vẫn còn máu “luyện gà chọi”, nên nghe đâu mới đây lại một cái dự án trường chuyên hoành tráng được đệ trình. Kết quả ra sao chưa ai rõ. Nhưng kiểu này thì rốt cuộc chắc vẫn là “luyện gà” thôi.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Sự kiện & Bình luận

Dốc sức chống dịch

Đối diện với làn sóng dịch Covid-19 thứ tư, TPHCM đang nỗ lực triển khai các giải pháp - đã được định hình và chứng minh hết sức hiệu quả trong cả hành trình ứng phó với đại dịch.