Mãi đến sau

Lại một thứ độc hại nữa có trong thực phẩm bị “ông” chức năng cảnh báo thu hồi. Rằng nó nguy hiểm, rằng nó có chất này chất kia. Và cũng y chang những lần trước, nguồn phát ra cảnh báo để “ông” dẫn chứng rành mạch là ở... châu Âu!

Hỏi ra mới biết, ở xứ mình chưa có cơ quan nào đủ “ngon” để phát hiện các thứ chất độc hại như thế. Đến cả một chuyện cơ bản là phân định rạch ròi hóa chất thực phẩm và hóa chất công nghiệp, bây giờ vẫn còn đang loay hoay. Cái cấm với cái không cấm vẫn cứ chung sống hòa bình ở chợ. Bởi vậy nên cả cái bị cấm cũng vẫn khỏe re.

Vậy nên bánh bao, lạp xưởng, mì gói, đồ chay, bánh kẹo, rau câu, nước ngọt..., cái nào cũng xài hóa chất bảo quản vượt ngưỡng cho phép, hoặc xài chất “ngoài luồng”. Phát hiện được cái nào “có vấn đề phức tạp” thì ông chức năng cảnh báo. Ai lỡ ăn, uống mấy cái có chất độc trước khi cảnh báo thì ráng chịu thôi, ai biểu bộp chộp!

Còn ít bữa nữa, Luật An toàn thực phẩm có hiệu lực. Nhưng đâu phải cứ có luật là an tâm, bởi mọi thứ kiểm soát thực phẩm vẫn còn y như cũ. Và vì thế, sẽ có nhiều thông tin cảnh báo nữa được dẫn nguồn “nguyên con” từ nước ngoài. Tóm tắt là trong chuyện đó, cứ phải ca cái câu “mãi vẫn là người đến sau”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Cần xác định quan hệ lao động trong nền kinh tế số

Những năm gần đây, khi Việt Nam không ngừng tìm kiếm động lực mới cho tăng trưởng thì cơ hội từ kinh tế số càng không thể bỏ qua. Dù là nước đang phát triển, Việt Nam không thể đi sau trong tiến trình phát triển kinh tế số.