Mạnh một giò

SGGP

- Bữa trước nghe tin xứ mình có loại gạo được công nhận là một trong những dòng gạo ngon nhất thế giới. Đứng hạng ngon nhất thì đâu phải dạng vừa. Nhưng mới nữa, lại nghe rằng gạo xứ mình bây giờ xuất khẩu có chất lượng cao mà tổng tiền thu về cũng vẫn giống như hồi làm chất lượng thấp. Kỳ vậy?

- Thứ vướng cốt tử là chưa có thương hiệu tầm quốc tế. Khi có cái tên nổi tiếng rộng rãi, giá trị xuất khẩu mới tăng. Còn nếu tự mình nói là chất lượng cao mà người ta không biết tới, lấy gì bán giá tốt?

- Vướng ở đâu gỡ ở đó. Cả một bộ phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, với bao nhiêu ban bệ hùng hậu sao không thúc đẩy được việc này? Rồi hiệp hội lương thực cũng sẵn đó, doanh nghiệp toàn có cỡ. Chả lẽ nông dân lại trần thân đi làm thương hiệu cho gạo - chuyện mà họ không rành?

- Thông lệ xứ mình là phát hiện ra vấn đề thì luôn nhanh, nhưng lại chậm trong việc tìm ra cách gỡ. Tìm được cách lại phải chờ kiếm người trực tiếp xông vô. Khi làm xong bằng ấy thứ, lại phát sinh vấn đề mới.

- Cứ vậy bao giờ mới khá. Rốt cuộc, có xuất khẩu kiểu gì, cũng là để đời sống nông dân dễ thở hơn. Bán được giá, người nông dân mới hưởng lợi. Làm thương hiệu tốt cũng để kiếm thêm tiền cho nông dân đắp đổi. Chỉ ngon về sản xuất mà dở về thương hiệu, thì cũng chỉ mạnh một giò!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông dân sướng bụng

- Trái vải thiều lần đầu được đưa lên bán trên 4 trang thương mại điện tử. Cứ thêm một loại nông sản được bán trên chợ mạng, người tiêu dùng càng có lợi hơn. Thương mại điện tử có lợi thế là qua ít khâu trung gian, vì vậy sẽ có giá cạnh tranh so với các kênh tiêu thụ truyền thống?

Giao thông - Đô thị

Đoàn tàu thứ 2 lên đường ray Metro số 1

Vào lúc 14 giờ 15 ngày 11-5, 3 toa thuộc đoàn tàu thứ 2 của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã được các kỹ sư Nhật Bản và Việt Nam lắp đặt hoàn chỉnh trên đường ray tại depot Long Bình, TP Thủ Đức (TPHCM), sau khi được chuyển bằng xe chuyên dùng siêu trường, siêu trọng từ cảng Khánh Hội về. Theo kế hoạch, đoàn tàu thứ 3 sẽ cập cảng Khánh Hội, quận 4 vào rạng sáng 13-5.  

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép

Việt Nam đang ứng phó với làn sóng dịch Covid-19 lớn nhất kể từ khi virus SARS-CoV-2 xuất hiện vào đầu năm 2020. Ở trong nước, tình trạng lây nhiễm cộng đồng đã có ở nhiều địa phương, với sự xuất hiện của các biến chủng virus đến từ Anh, Ấn Độ có tốc độ lây lan nhanh hơn nhiều so với virus “gốc”.