Mạnh về kèn trống

SGGP

- Sếp của một hãng mới gia nhập thị trường vận chuyển hàng không xứ mình mạnh miệng tuyên bố rằng sau nửa năm nữa, cổ phiếu ưu đãi mua lúc này sẽ có lãi gấp đôi. Lý do tăng giá mạnh là triển vọng kinh doanh rất tốt và có đối tác nước ngoài mạnh làm bệ đỡ cho cổ phiếu. Kèo này thơm không?

- Nếu điều hành doanh nghiệp cũng dễ thơm như làm hành phi, thì nên tin lời ổng. Nhưng các chuyên gia đầu có sạn chỉ ra rằng mức giá được “đóng đinh” đó quá cao so với năng lực của hãng đó. Thị phần của hãng chỉ hơn 5%, không được ưu tiên giờ bay tốt, nên chuyện có lời lớn là ít khả thi. Thêm nữa, trong lịch sử kinh doanh hàng không, chưa thấy có doanh nghiệp nào có lãi ngay trong năm thứ hai kể từ khi bắt đầu khai thác.

- Ờ, dạo này kể ra cũng có nhiều ông chủ doanh nghiệp xứ mình tuyên bố y hệt siêu nhơn. Mà tốc độ phình ra của những doanh nghiệp đó cũng vèo vèo thấy ớn.

- Không cần chỉ ra đó là ai, nhưng nếu doanh nghiệp bự chỉ bằng các thủ thuật tài chính thì đâu có ngon. Thổi giá cổ phiếu, mua bán sáp nhập, tăng vốn quá nhanh… đều ẩn chứa nhiều rủi ro. Thị giá cổ phiếu phải được đảm bảo bằng khả năng sinh lợi thực tế, chứ không phải bằng chiêu thức khác. 

- Hiểu rồi. Tức là nếu chưa làm mà nổ rùm beng, doanh nghiệp đó chủ yếu mạnh về kèn trống!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />