Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

- Theo quy định của luật hiện hành ở xứ mình, kinh doanh bất động sản phải là hoạt động đầu tư vốn dẫn đến có quyền sở hữu, quyền sử dụng và chuyển nhượng nhà đất. Còn hình thức “blockchain bất động sản” thì chỉ có danh nghĩa đầu tư nhà đất, còn thực chất người bỏ vốn chỉ sở hữu đồng tiền số của nền tảng phát hành. Một tài sản nhà hoặc đất sẽ chia nhỏ ra nhiều phần, người mua sẽ nắm giữ những phần “chẻ số” này, chứ không sở hữu, chiếm hữu, định đoạt tài sản theo luật định. Rồi khi mua bán dựa trên lòng tin chứ không xác lập hợp đồng, ai sẽ đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của các bên.
- Tức là dòm sơ thì tưởng là nạc, còn thực ra chỉ là xương xẩu?
- Xương còn gặm được, chỉ sợ đó là không khí. Nếu nền tảng công nghệ được đăng ký kinh doanh ở xứ khác, người đầu tư hoặc đầu cơ ở mình sẽ đòi kiểu gì khi có tranh chấp pháp lý? 
- Đúng là khi không được pháp luật bảo chứng, sẽ gặp bộn rủi ro. Các cách làm giàu rùm beng trên nền tảng số lùm xùm thời gian qua đều là lừa đảo dạng đa cấp bằng công nghệ. Mong giàu nhanh rốt cuộc chỉ là mất tiền và vỡ mộng.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Thay đổi lối sống mới với Covid-19

Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng ghê gớm cho mọi hoạt động của xã hội các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đại dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát lần thứ tư cũng đã tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất vô cùng to lớn do đại dịch gây ra không thể khắc phục một sớm một chiều.