May đồ qua... mạng

Đến Việt Nam du lịch và may một bộ đồ về mặc hay làm kỷ niệm là nhu cầu của nhiều du khách. Đặc biệt hiện nay, một số tiệm may có thêm dịch vụ may đồ “tốc hành”, chỉ cần vài giờ đồng hồ là khách đã có ngay bộ đồ như ý, hoặc nếu ở nước ngoài, khách cũng có thể đặt may đồ qua mạng.

May quần áo ở Việt Nam: “Number one”!

Một du khách Nhật đang thử bộ đồ thổ cẩm vừa may

“Không phải bây giờ du khách đến TPHCM mới có nhu cầu may quần áo, mà cách đây cả chục năm, họ đã tìm đến những tiệm may để may quần áo đem về nước. Tôi đã từng dẫn khách đi may đồ như vậy”, anh Hiền, cựu tiếp tân khách sạn Novotel, cho biết.

Hồi đó, nhà may Hương trên đường Pasteur (Q.1) nổi tiếng may nhanh: may trong ngày cho khách. Lợi thế của nhà may Hương là nằm trên đường Pasteur, khách từ khách sạn hay trên đường ra sân bay Tân Sơn Nhất sẽ ghé lấy. Anh Hiền cho biết thêm, sở dĩ khách khoái đặt may quần áo ở Việt Nam bởi họ cho rằng thợ may và giá cả ở ta là “number one”!

Mấy năm gần đây, thương hiệu Miss Áo Dài (nằm trên đường Nguyễn Trung Ngạn, Q1) nổi tiếng là địa chỉ nhận may quần áo cho du khách nước ngoài, đặc biệt là du khách Nhật. Bình quân mỗi tháng Miss Áo Dài may hàng chục bộ đủ loại cho khách mang về nước. 

Bên cạnh đó, một số nhà may, nhà tạo mẫu như Sỹ Hoàng, Minh Hạnh, Liên Hương, Ngô Nhật Huy… và nhiều cửa hiệu trên đường Mạc Thị Bưởi, Lê Lợi, Pasteur… cũng nhận may đồ cho du khách.

Những điểm này nổi tiếng “chiều” khách và tư vấn cho khách rất tận tình, lấy uy tín thương hiệu và chất lượng làm đầu. Chủ nhân một tiệm may đồ cho biết, khi làm tốt thì khách về nước truyền miệng, giới thiệu cho bạn bè khi qua Việt Nam tìm đến may.

Khách đến may đồ có 3 đối tượng gồm: tự tìm đến (qua website, qua giới thiệu của bạn bè), nhờ hướng dẫn viên du lịch dẫn đến (thường là khách trong đoàn) và khách lưu trú trong các khách sạn nhờ tiếp tân dẫn đi.

Các hiệu may cho biết, 90% du khách may quần áo ở Việt Nam do họ thấy giá thành khá rẻ. Một du khách người Mỹ chúng tôi gặp tại Miss Áo Dài, so sánh: “Một bộ đồ vest vải xịn, được may khá đẹp tại Việt Nam hiện nay chỉ độ khoảng 150 USD, trong khi đó một bộ như vậy đặt may tại Mỹ sẽ trên 300 USD”.

Du khách Nhật được xếp vào loại khó tính, tinh tế trong ăn mặc cũng phải thừa nhận quần áo may ở Việt Nam khá đẹp. Chị Kataniea (du khách Nhật), nói: “Tôi rất thích hàng tơ tằm của Việt Nam. Ở Nhật, mặt hàng này rất đắt. Thợ may của Việt Nam lại rất khéo tay”.

Có vị tổng lãnh sự quán khi mãn nhiệm kỳ đã đến “Huy Tailor” trên đường Trần Quang Khải, đặt may bộ áo dài khăn đóng đem về nước. Nhiều du khách nữ người Nhật, Pháp, Hàn Quốc… rất thích may những tà áo dài Việt Nam để về “khoe” với bạn bè.

May “tốc hành” và may “nhấp chuột”

Chị Lê Thị Hương Thủy, chủ nhà may Thủy trên đường Hai Bà Trưng, cho biết: “Ở tiệm tôi có nhiều loại vải cao cấp trong và ngoài nước để khách chọn. Tuy nhiên, hầu hết khách thích vải của Việt Nam như lụa tơ tằm, thổ cẩm. Do giá rẻ nên có người may đến 5 – 6 bộ mang về nước sử dụng”.

Chị còn kể có một gia đình 3 thế hệ (8 người) du lịch TPHCM và đến tiệm chị đặt may cho tất cả các thành viên mỗi người một bộ đồ. Chỉ một đơn đặt hàng đó, chị “vô” 2.000USD, tính ra hơn 30 triệu đồng.

Đặc biệt, hiện nay rất nhiều điểm may quần áo cho du khách có dịch vụ may “tốc hành”, chỉ cần trong vòng 4 -5 tiếng đồng hồ là khách đã nhận được một bộ đồ như ý, nhưng phải trả thêm tiền công cho thợ.

Ví dụ như một bộ áo dài bình thường may trong 3 ngày giá khoảng 40USD, thì may trong vài giờ lấy, giá sẽ tăng thêm 30% tiền công (khoảng hơn 10USD) nhưng nhiều khách vẫn sẵn sàng chi trả.

Một nữ du khách không giấu hết vẻ thú vị nói với người viết bài này là ở Việt Nam có dịch vụ may đồ “short time” (ngắn giờ – “tốc hành”) độc đáo. Vì không có thời gian lưu lại TPHCM lâu và đến ngày cuối cùng bà mới biết tại TPHCM có dịch vụ may đồ nhanh và chỉ vòng trong 3 tiếng đồng hồ bà đã có một bộ đồ vest tuyệt vời để kịp mặc trước khi qua Thái Lan dự một hội nghị quốc tế.

Bên cạnh đó, khách hàng không cần qua Việt Nam, ngồi ở nhà vẫn có thể đặt may những bộ đồ, loại vải, kiểu dáng mình thích chỉ bằng một cái nhấp chuột qua mạng.

Hiện nay, Miss Áo Dài và một số tiệm may khác đã có dịch vụ này. Khách ở nước ngoài đặt may quần áo bằng cách vào website, cho số đo và các yêu cầu về vải, kiểu dáng… gửi cho tiệm may. Tiệm may sẽ xác nhận. Sau khi may xong, các tiệm may sẽ đóng gói gửi qua cho khách và khách thanh toán bằng cách chuyển khoản…

Chủ một tiệm may có dịch vụ may đồ qua mạng khẳng định: “Tuy may qua mạng nhưng chúng tôi vẫn đảm bảo kỹ thuật, kiểu dáng hoàn hảo. Khi gửi qua, khách mặc không hài lòng ở điểm nào đó, họ có thể gửi trở lại cho chúng tôi và nói rõ những yêu cầu của mình, chúng tôi sẵn sàng sửa lại, thậm chí may mới cho khách và hoàn toàn chịu phí vận chuyển mà khách hàng không phải trả thêm bất cứ khoản nào”.

Có thể nói, dịch vụ may đồ “tốc hành” và qua mạng là cách làm ăn nhanh nhạy các tiệm may, đáp ứng đúng nhu cầu của du khách và tạo thêm một sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo cho khách quốc tế khi đến Việt Nam, TPHCM du lịch, công tác.

Châu Phong

Các tin, bài viết khác