Mê đạp bẫy

SGGP

- Cơn ham đầu tư tiền ảo lại đang có dấu hiệu bùng lên. Nhiều nhóm công khai trên mạng đã xuất hiện, và thông tin dụ khị được rải cấp tập. Thứ làm nhiều người bị lóa mắt là lãi suất 600%/năm.

- Dòm con số là thấy ảo tung chảo rồi. Nhưng những kẻ đầu trò dụ thành viên mới thế nào để họ tin sẽ kiếm được mức lãi khủng ấy?

- Phương thức chiêu dụ là mời gọi người tham gia gửi tiền vào “ngân hàng tiền số”, lấy lãi cuối kỳ. Càng gửi kỳ hạn dài, lãi suất càng cao. Cái bẫy chính là chỉ đến cuối kỳ mới được lãnh vốn và lãi gộp. Những ông trùm của các đường dây lừa đảo này sẽ lựa lúc nhiều cá cắn câu để tự đóng sập ngân hàng ảo. Lúc ấy, sự can thiệp của cơ quan chức năng sẽ quá trễ, vì hậu quả lớn đã xảy ra.

- Vậy tại sao sự can thiệp lại không diễn ra sớm hơn, để ngăn chặn lừa đảo từ trong trứng nước?

- Thực tế sẽ rất khó để làm như vậy, do không đủ cơ sở pháp lý. Hầu hết người tham gia đầu tư tiền ảo hay mua bán đa cấp chỉ tin vào lợi suất quá bự mà họ muốn được nhận. Giữa lòng tham và cảnh báo, cái đứng sau thường không chơi lại. Ham làm giàu nhanh, nên nhiều người mới mê man tự mình đạp bẫy.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghiên cứu kiểu rùa

- Lại một lần nữa, thị trường thịt heo xảy ra nghịch lý tréo ngoe. Giá heo hơi xuất chuồng liên tục giảm, còn giá heo thịt đến tay người tiêu dùng lại tăng mạnh. Tại sao đầu này giảm mà đầu kia lại vọt lên?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Sự kiện & Bình luận

Lấy chất lượng làm đầu

Hôm nay 20-10, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc. Đây là kỳ họp cuối năm, có thời gian được rút ngắn chỉ còn 17 ngày thay vì 1 tháng như thông lệ.