Minh bạch điều hành xuất khẩu gạo

SGGP
Sau chủ trương cho phép xuất khẩu 400.000 tấn gạo trong tháng 4 của Thủ tướng Chính phủ, nông dân, doanh nghiệp, lãnh đạo các địa phương ở ĐBSCL chưa kịp mừng đã phải thất vọng vì chuyện hải quan mở tờ khai lúc nửa đêm.

Không khai được hải quan, dư luận và doanh nghiệp đặt dấu hỏi về phần mềm của hải quan cũng như có hay không sự trục lợi về chính sách xuất khẩu gạo. Về vấn đề này, trả lời báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn khẳng định: Hệ thống thông quan điện tử của Hải quan Việt Nam được thông quan tự động trong nhiều năm qua. Việc đăng ký tờ khai, thủ tục hải quan thực hiện 24/7, không có ngày nghỉ, doanh nghiệp khai mọi lúc, mọi nơi. Đối với vấn đề xuất khẩu gạo, thực hiện quyết định của Thường trực Chính phủ và quyết định về xuất khẩu gạo theo hạn ngạch Bộ Công thương, từ 0 giờ ngày 12-4, hệ thống VNACCS của hải quan mở cho các doanh nghiệp tự động đăng ký tờ khai giống như các hàng hóa khác, chỉ khác là điều kiện giới hạn trong 400.000 tấn gạo theo hạn ngạch, khi đó hệ thống tự động dừng lại.

Thế nhưng, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo ở ĐBSCL bất bình, vì cử người thức cả đêm canh cũng không khai được (từ 0 giờ đến 3 giờ sáng là đã hết hạn ngạch), có doanh nghiệp sáng thức dậy nghe chuyện muốn rụng rời chân tay vì hợp đồng đã ký, hàng đã chuyển lên cảng hoặc đang trên tàu lên cảng, giờ biết làm thế nào? Hạn ngạch 400.000 tấn nhưng có doanh nghiệp đăng ký tới 96.000 tấn (chiếm 1/4 hạn ngạch) cũng không bị ngắt. Thậm chí, trong số các doanh nghiệp khai được hải quan có cả doanh nghiệp đã trúng thầu gạo dự trữ quốc gia nhưng “xù”, không ký hợp đồng và bỏ thầu, khiến kho gạo dự trữ hiện nay mới chỉ đạt 7.700 tấn trong tổng số 190.000 tấn gạo dự trữ quốc gia năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ (dù Tổng cục Dự trữ nhà nước đã thấu thầu rộng rãi). Trong khi đó, dù đã hết hạn ngạch 400.000 tấn nhưng lượng gạo tồn đọng tại ĐBSCL còn rất lớn, khiến doanh nghiệp, địa phương lo lắng.

Vấn đề đặt ra là điều hành xuất khẩu gạo như thế nào cho minh bạch, trong điều kiện phải đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và giúp nông dân tiêu thụ lúa gạo? Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo và lãnh đạo các tỉnh, thành ĐBSCL, Bộ Công thương nên phân bổ hạn ngạch cho các địa phương có lợi thế về sản xuất lúa gạo, hoặc đấu giá hạn ngạch. Việc đấu giá dựa trên nguyên tắc, doanh nghiệp tham gia đấu giá đáp ứng điều kiện xuất khẩu theo quy định tại Nghị định 107. Ngoài ra, doanh nghiệp phải thực hiện hợp đồng cung ứng gạo cho dự trữ quốc gia và phải cam kết đảm bảo dự trữ lưu thông tối thiểu 5% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của doanh nghiệp trong 6 tháng trước, đảm bảo cung ứng ra thị trường khi Chính phủ và các bộ, ngành có yêu cầu. Đáp ứng các quy định đó, doanh nghiệp mới được tham gia đấu giá hạn ngạch.

Trong bối cảnh dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, việc Chính phủ áp hạn ngạch xuất khẩu gạo là cần thiết, để đảm bảo an ninh lương thực quốc gia. Tuy nhiên, minh bạch trong điều hành ở cấp cơ sở thực thi hết sức cần thiết, nhằm tránh tình trạng “chạy quota” như đã từng diễn ra và càng không thể để mặt hàng chiến lược này bị thao túng.

HÀM LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm cột thép xây dựng một công trình cao ốc tại quận 7, TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Nghịch lý thị trường vật liệu xây dựng

Một thực tế đang cần ngành chức năng làm rõ, đó là nhà thầu xây dựng kêu trời vì giá vật liệu xây dựng liên tục nhảy múa với mức tăng khoảng 40% trở lên trong khi nhiều nhà sản xuất vật liệu xây dựng lãi khủng!

Ngân hàng - Chứng khoán

ABBANK đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong quý 1-2021

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đạt 465 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, vượt 4% so với kế hoạch Quý I; Tổng tài sản đạt 97.899 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các số liệu kinh doanh khác cũng tiếp tục ghi nhận sự tăng trưởng. 

Thị trường

Địa ốc

Làn sóng đầu tư mới nhờ mở rộng Quốc lộ 13?

TPHCM dự kiến mở rộng Quốc lộ 13 (QL13), đoạn từ ngã tư Bình Phước đến cầu Bình Triệu; còn tỉnh Bình Dương sẽ giải phóng mặt bằng QL13 (đoạn từ nút giao Tự Do đến ngã tư Lê Hồng Phong), dự kiến thực hiện trước năm 2025.

Nông nghiệp

Tiêu thụ nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư về chính sách hỗ trợ bổ sung cho các đối tượng trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hàng nông sản gặp khó khăn do dịch Covid-19.   

Đầu tư

Thương hiệu Cần Giuộc trong thu hút đầu tư

Với vị trí địa lý đắc địa, tài nguyên đất đai dồi dào, cơ sở hạ tầng được chú trọng, môi trường đầu tư thông thoáng… những năm gần đây huyện Cần Giuộc (tỉnh Long An) trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Du lịch

Nhiều khách hàng dời ngày khởi hành tour

Ngày 6-5, một số doanh nghiệp lữ hành tại TPHCM cho hay, các tour du lịch MICE (du lịch kết hợp hội thảo, hội nghị) dự định khởi hành trong tháng 5 đều tạm dừng hoặc dời sang tháng khác. Tương tự, một số nhóm nhỏ, khách lẻ lo ngại dịch bệnh cũng dời ngày khởi hành. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế