Minh bạch mới ngon

SGGP
- Vậy là giá xăng dầu trong nước vẫn đứng im, sau bốn kỳ liền tăng giá. Lý do giữ giá như cũ là tăng mức trích lập quỹ bình ổn. Nghe vậy dân tình có mừng không?

- Thông tin giờ dễ kiểm chứng bằng nhiều nguồn mà. Người tiêu dùng biết giá xăng dầu thế giới có nhích lên chút đỉnh, nên nếu giá bán lẻ trong nước tăng tương ứng cũng là bình thường. Thiệt tình, giá xăng dầu có sự can dự của quỹ bình ổn, mới là chuyện… sai sai. Bởi các mặt hàng khác đâu cần quỹ nào, tại sao xăng dầu lại có?

- Không chỉ là quỹ bình ổn, giá bán lẻ xăng dầu còn có một cục mắc kẹt lớn hơn là lợi nhuận định mức dành cho doanh nghiệp. Quy định đương nhiên có lãi 300 đồng/lít là quá hời cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Và nếu cứ vậy, thực ra đâu có cạnh tranh.

- Cũng hên là Bộ Công thương cũng vừa trình Chính phủ việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu. Có sức ép này, chắc chắn chất lượng dịch vụ, giá bán lẻ xăng dầu sẽ mang bộ mặt mới. Doanh nghiệp cứ cà xìu cà ển với lợi nhuận định mức và quỹ bình ổn thì người tiêu dùng còn mệt dài dài.

- Có cạnh tranh đàng hoàng mới tạo ra sinh khí tươi tắn cho mảng kinh doanh xăng dầu. Bỏ được những ưu đãi nhập nhèm sẽ sáng cửa, vì chỉ minh bạch thì thị trường mới ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng ham càng hố

- Một loạt nhà vườn trồng phong lan trên cả nước đang đứng ngồi không yên vì “hội chứng” lan phi điệp đột biến. Chừng nửa năm trước, cơn sốt lan đột biến bùng lên, kéo nhiều nhà vườn và người chơi lan nhào vô. Họ rất ham, vì loại lan này hiếm và giá rất cao.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Tăng tốc đầu tư giao thông kết nối liên vùng

TPHCM đang có rất nhiều dự án phát triển hạ tầng giao thông kết nối với các tỉnh thành lân cận. Kết nối với Tây Ninh và mở thông cửa ngõ giao thông phía Tây Bắc có dự án xây dựng đường cao tốc TPHCM - Mộc Bài. Dự án này không chỉ giúp TPHCM “đến” Tây Ninh mà xa hơn, đó là kết nối chiến lược với các nước láng giềng Campuchia và Thái Lan.