Minh bạch mới ngon

SGGP
- Vậy là giá xăng dầu trong nước vẫn đứng im, sau bốn kỳ liền tăng giá. Lý do giữ giá như cũ là tăng mức trích lập quỹ bình ổn. Nghe vậy dân tình có mừng không?

- Thông tin giờ dễ kiểm chứng bằng nhiều nguồn mà. Người tiêu dùng biết giá xăng dầu thế giới có nhích lên chút đỉnh, nên nếu giá bán lẻ trong nước tăng tương ứng cũng là bình thường. Thiệt tình, giá xăng dầu có sự can dự của quỹ bình ổn, mới là chuyện… sai sai. Bởi các mặt hàng khác đâu cần quỹ nào, tại sao xăng dầu lại có?

- Không chỉ là quỹ bình ổn, giá bán lẻ xăng dầu còn có một cục mắc kẹt lớn hơn là lợi nhuận định mức dành cho doanh nghiệp. Quy định đương nhiên có lãi 300 đồng/lít là quá hời cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Và nếu cứ vậy, thực ra đâu có cạnh tranh.

- Cũng hên là Bộ Công thương cũng vừa trình Chính phủ việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu. Có sức ép này, chắc chắn chất lượng dịch vụ, giá bán lẻ xăng dầu sẽ mang bộ mặt mới. Doanh nghiệp cứ cà xìu cà ển với lợi nhuận định mức và quỹ bình ổn thì người tiêu dùng còn mệt dài dài.

- Có cạnh tranh đàng hoàng mới tạo ra sinh khí tươi tắn cho mảng kinh doanh xăng dầu. Bỏ được những ưu đãi nhập nhèm sẽ sáng cửa, vì chỉ minh bạch thì thị trường mới ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Sự kiện & Bình luận