Minh bạch mới ngon

SGGP
- Vậy là giá xăng dầu trong nước vẫn đứng im, sau bốn kỳ liền tăng giá. Lý do giữ giá như cũ là tăng mức trích lập quỹ bình ổn. Nghe vậy dân tình có mừng không?

- Thông tin giờ dễ kiểm chứng bằng nhiều nguồn mà. Người tiêu dùng biết giá xăng dầu thế giới có nhích lên chút đỉnh, nên nếu giá bán lẻ trong nước tăng tương ứng cũng là bình thường. Thiệt tình, giá xăng dầu có sự can dự của quỹ bình ổn, mới là chuyện… sai sai. Bởi các mặt hàng khác đâu cần quỹ nào, tại sao xăng dầu lại có?

- Không chỉ là quỹ bình ổn, giá bán lẻ xăng dầu còn có một cục mắc kẹt lớn hơn là lợi nhuận định mức dành cho doanh nghiệp. Quy định đương nhiên có lãi 300 đồng/lít là quá hời cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu. Và nếu cứ vậy, thực ra đâu có cạnh tranh.

- Cũng hên là Bộ Công thương cũng vừa trình Chính phủ việc tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tham gia phân phối xăng dầu. Có sức ép này, chắc chắn chất lượng dịch vụ, giá bán lẻ xăng dầu sẽ mang bộ mặt mới. Doanh nghiệp cứ cà xìu cà ển với lợi nhuận định mức và quỹ bình ổn thì người tiêu dùng còn mệt dài dài.

- Có cạnh tranh đàng hoàng mới tạo ra sinh khí tươi tắn cho mảng kinh doanh xăng dầu. Bỏ được những ưu đãi nhập nhèm sẽ sáng cửa, vì chỉ minh bạch thì thị trường mới ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Càng đông vui

- Hai nhà mạng xứ mình đã bắt đầu thí điểm phương thức thanh toán Mobile Money. Những chủ thuê bao có đăng ký sử dụng dịch vụ này là sẽ xài được “tiền di động”. Những người không có tài khoản ngân hàng mà muốn thanh toán đơn giản, lẹ làng sẽ rất ưng loại hình mới mẻ này.

Giao thông - Đô thị

Ngọn lửa nhỏ…

Trong ngổn ngang nỗi lo dịch bệnh, bộn bề công việc cần phải làm, việc điều chỉnh để trở lại cuộc sống trong điều kiện “bình thường mới” - một động thái của ngành giao thông vận tải TPHCM đã góp phần cùng nhiều điều tốt đẹp khác làm cho cuộc sống ở thành phố thêm phần ấm áp, nghĩa tình. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Đi tìm những trọng tâm phục hồi kinh tế TPHCM

Những con số suy giảm nghiêm trọng là điều có thể thấy rõ ngay trong thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành. Sự ổn định, khả quan từ cuối năm 2020 được duy trì đến tháng 6-2021. Sức tấn công, tàn phá của biến thể Delta trong 3 tháng của quý 3 năm nay đã “sát thương” nền kinh tế TPHCM.