Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

- Từ phía công chúng, trong điều kiện hầu hết các kênh kiếm tiền khác đều không khả quan, chứng khoán trở thành kênh hứa hẹn nhất. Vì vậy, rất nhiều người có tiền nhàn rỗi nhanh chóng trở thành nhà đầu tư F0 (người lần đầu tham gia thị trường). Lượng F0 tăng đột biến khiến dòng tiền tăng rất mạnh nhưng năng lực xử lý của hệ thống sàn chứng khoán vẫn như cũ nên tình trạng rớt hay nghẽn là đương nhiên.

- Đâu có giải thích xuôi xị vậy được. Bởi cơ quan quản lý, hoạch định phải dự báo được những phát triển, mở rộng thị trường và phải có phương án xử lý hữu hiệu chứ?

- Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết điều này đã được dự trù, dù không tính tới sự bất ngờ của dịch bệnh. Tuy vậy, hệ thống công nghệ thông tin thống nhất cho toàn thị trường phải nhập từ Hàn Quốc. Dịch Covid-19 làm việc triển khai bị đình hoãn. Việc nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 lên 100 cũng không giải quyết được cục nghẽn do quá tải.

- Công chúng và nhà đầu tư đòi hỏi cơ quan quản lý phải đưa ra thời điểm chính xác khi hệ thống mới vận hành. Thị trường chứng khoán có vận hành công bằng, minh bạch mới ngon.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mạnh đàng hoàng

- Thực phẩm có xuất xứ từ Liên minh châu Âu (EU), Canada, Mỹ… ngày càng xuất hiện nhiều trên thị trường với giá rẻ hơn trước. Rồi các doanh nghiệp Nhật mới đây cũng tiết lộ sẽ tăng tốc bán hàng tại Việt Nam, cả ở kênh trực tiếp lẫn online. Người tiêu dùng tất nhiên là có lợi, còn ai sẽ phải lo lắng?

Giao thông - Đô thị

Trạm BOT Cai Lậy thu phí vào đầu tháng 5-2021

Ngày 17-4, Công ty TNHH Đầu tư quốc lộ 1 Tiền Giang cho biết, Trạm thu phí tuyến tránh Cai Lậy (BOT Cai Lậy) đã cơ bản hoàn thành, đơn vị sẽ tiến hành thu phí vào đầu tháng 5-2021. 

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Dẹp kênh livestream tiêu cực

Hình thức livestream (phát sóng trực tiếp trên mạng) ngày càng được sử dụng phổ biến, nhiều nhất là đối với người bán hàng trên mạng, giới nghệ sĩ, để tăng tương tác với khán giả, nhưng lại đang trở thành công cụ của không ít người nhằm kiếm tiền bằng mọi giá, thậm chí là lợi dụng để làm việc trái pháp luật.