Minh bạch trong đánh giá chất lượng phục vụ nhân dân

Với thông tin kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) của các quận huyện, sở ngành được thể hiện rõ trên Bản đồ thực thi thể chế TPHCM, các cơ quan, đơn vị đánh giá chính xác, minh bạch chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp để chủ động chỉ đạo, điều hành, đôn đốc trong thực hiện các chỉ tiêu về cải cách hành chính, chuyển đổi số.

Công chức bộ phận một cửa UBND quận 12, TPHCM giải quyết thủ tục hành chính cho người dân
Công chức bộ phận một cửa UBND quận 12, TPHCM giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Đánh giá công khai, minh bạch

Đầu năm 2024, TPHCM đưa vào vận hành Bản đồ thực thi thể chế với các chỉ số về tính công khai, minh bạch; tiến độ, kết quả giải quyết TTHC; mức độ hài lòng, mức độ số hóa hồ sơ… của các sở ngành, quận huyện. Bên cạnh các chỉ số riêng, bản đồ còn có đánh giá tổng hợp để cho cái nhìn tổng quan về các chỉ số chất lượng quản trị công trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công. Các chỉ số được đánh giá theo mức từ yếu, trung bình, khá, tốt đến xuất sắc với thang điểm tối đa 100 điểm. Trong đó, các đơn vị có số điểm dưới 50 bị đánh giá là yếu và từ 90-100 điểm là xuất sắc.

Theo Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng, Bản đồ thực thi thể chế là công cụ để lãnh đạo các cấp, ngành và người dân cùng theo dõi, giám sát, kết quả giải quyết TTHC, chuyển đổi số của các sở ngành, quận huyện. Qua đó đánh giá rõ những đơn vị, địa phương làm tốt cũng như phát hiện điểm nghẽn trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số. Qua Bản đồ thực thi thể chế, mỗi cán bộ, công chức đều có thể theo dõi từng chỉ số liên quan công việc của bản thân, đơn vị mình và so sánh với các đơn vị khác tương đương để phấn đấu thi đua làm tốt hơn nhiệm vụ phục vụ người dân. Bên cạnh đó, cũng giúp người đứng đầu kịp thời phát hiện, phòng ngừa những hành vi nhũng nhiễu, gây phiền hà người dân trong quá trình giải quyết TTHC.

Dữ liệu để Bản đồ thực thi thể chế sử dụng nguồn dữ liệu đầu vào từ hệ thống thông tin giải quyết TTHC TPHCM để công bố, đánh giá, xếp hạng. Đây là hệ thống vận hành thống nhất trên toàn thành phố, dữ liệu phát sinh tự động từ hoạt động công vụ hàng ngày của từng cán bộ, công chức trong giải quyết TTHC trên môi trường mạng. Giám đốc Sở TT-TT TPHCM khẳng định, các chỉ số thể hiện trên Bản đồ thực thi thể chế đảm bảo trung thực, khách quan, minh bạch, người dân, doanh nghiệp có thể cùng theo dõi, giám sát.

Chủ động cải thiện nâng cao chất lượng

Tháng 1-2024, UBND quận 5 xếp thứ 19 còn UBND huyện Củ Chi ở vị trí thứ 14 trên Bản đồ thực thi thể chế. Đến ngày 14-4, vị trí của hai địa phương này được cải thiện rõ rệt khi lần lượt tăng lên thứ 8 và 9. Để đạt được kết quả này, lãnh đạo các địa phương đã chủ động phân tích, đánh giá từng chỉ số để có giải pháp cải thiện, nâng cao hiệu quả giải quyết TTHC, mức độ hài lòng của người dân. Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho biết, từ đầu năm, quận đã tổ chức hội nghị triển khai công tác chuyển đổi số, đề ra giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện bộ chỉ số đánh giá phục vụ người dân, doanh nghiệp trong thực hiện TTHC, cung cấp dịch vụ công trên Bản đồ thực thi thể chế TPHCM. Quận đã phân tích, đánh giá từng chỉ tiêu trên bản đồ để chỉ đạo khắc phục những chỉ số còn thấp.

Chủ tịch UBND quận 5 đánh giá Bản đồ thực thi thể chế giúp lãnh đạo quận có cái nhìn tổng quan trong chỉ đạo, điều hành. Đồng thời, giúp các cơ quan, đơn vị chủ động kiểm tra, giám sát, đôn đốc trong thực hiện TTHC, các chỉ tiêu về cải cách hành chính, chuyển đổi số trên địa bàn quận và các phường. Thủ trưởng các phòng, ban chuyên môn và chủ tịch UBND các phường cũng đã ký cam kết với chủ tịch UBND quận về các nội dung trọng tâm trong công tác chuyển đổi số và cải thiện bộ chỉ số trên Bản đồ thực thi thể chế. Kết quả hoàn thành các chỉ tiêu này được sử dụng để đánh giá, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ các cơ quan, đơn vị, địa phương và cá nhân người đứng đầu.

Tương tự, Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Phạm Thị Thanh Hiền cho biết, từ đầu năm, huyện đã ban hành kế hoạch thực hiện chuyển đổi số. Trong đó, huyện đổi mới toàn diện mô hình tổ chức vận hành công tác tổ chức chính quyền dựa trên dữ liệu và công nghệ hiện đại nhằm công khai, minh bạch, nâng cao hiệu quả và trách nhiệm giải trình. Huyện tập trung thực hiện các công việc chuyển đổi số phục vụ cải cách hành chính cũng là chỉ số trên Bản đồ thực thi thể chế như đẩy mạnh thanh toán trực tuyến với dịch vụ công trực tuyến; đầu tư nâng cấp trang thiết bị phục vụ số hóa văn bản đầu vào. Đồng thời, đẩy mạnh số hóa dữ liệu dùng chung khối quy hoạch, xây dựng, tài nguyên và môi trường; khối văn hóa, xã hội. Bên cạnh đó, từ các chỉ số trên Bản đồ thực thi thể chế TPHCM, lãnh đạo huyện chỉ đạo các phòng, ban phân tích kỹ từng chỉ số riêng lẻ, đẩy mạnh chuyển đổi số, giải quyết TTHC trực tuyến, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, doanh nghiệp. Qua đó, xếp hạng của UBND huyện trên Bản đồ thực thi thể chế được cải thiện qua từng tháng.

Theo Giám đốc Sở TT-TT TPHCM Lâm Đình Thắng, Bản đồ thực thi thể chế TPHCM được sử dụng để xác định điểm số các chỉ tiêu liên quan trong cải cách hành chính và mức độ chuyển đổi số của các sở, ban, ngành, địa phương. Lãnh đạo UBND TPHCM đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị dùng Bản đồ thực thi thể chế để giám sát công việc thường xuyên hàng tuần. Kết quả trên bản đồ thể chế đóng góp quan trọng trong tổng thể kết quả cải cách hành chính năm của từng đơn vị, qua đó tác động đến kết quả lao động thi đua của các tập thể, cá nhân.

Tin cùng chuyên mục