Mơ 60%, thực 10%

- Vài năm nay, xe hơi Trung Quốc hoàn toàn vắng bóng ở thị trường xứ mình. Đâu là nguyên nhân?

- Chất lượng kém thì bật bãi, phải vậy thôi. Cạnh tranh bằng giá thấp cũng chỉ được một khúc. Người tiêu dùng tự rút ra bài học là chi phí tổng thể quan trọng hơn chi phí mua xe. Nữa, xe hơi giá rẻ mà tông xe đạp còn móp thì ngồi lên cũng ớn sống lưng. 
- Nhưng giá xe hơi xứ mình vẫn mắc gấp 2 - 3 lần so với giá xe xứ khác, khiến thị trường không lớn nổi. Phải có dịch chuyển gì để thay đổi thị trường?
- Một hãng xe Nhật lớn ở xứ mình vừa đánh tiếng: “Do dịch bệnh có thể sẽ kéo dài, toàn bộ thị trường sẽ gặp khó khăn trong việc khôi phục sản xuất. Điều đó sẽ dẫn đến việc mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất ô tô có khả năng sẽ chuyển từ sản xuất sang nhập khẩu”. Tức là họ dự báo sẽ chỉ nhập khẩu, bỏ lắp ráp ô tô?
- Cũng dám lắm. Ráp cái ô tô vừa chất lượng kém, vừa giá cao thì đâu cạnh tranh được. Lắp ráp ô tô sau 20 năm vẫn lẹt đẹt, do không tự chủ về công nghệ lẫn tỷ lệ nội địa hóa. Dòm con số là thấy ghê về thực chất. Hồi mới khởi phát lắp ráp ô tô, Bộ Công thương đề ra mục tiêu nội địa hóa 40% vào năm 2005, 60% vào năm 2010. Nhưng bây giờ là năm 2020, tỷ lệ nội địa hóa vẫn dưới 10%! 

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cứ vậy là ngon

- Có một chuyện ít được nói tới nhưng lại rất quan trọng với sức khỏe của người lao động là bữa ăn giữa ca. Một số ít doanh nghiệp chăm chút cho bữa ăn này, với chi phí từ 40.000 - 60.000 đồng/bữa. Đa phần chỉ cung cấp bữa giữa ca với chất lượng tàm tạm, không ít doanh nghiệp có bữa này với giá chỉ chừng 15.000 đồng. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Khát vọng thành công

Fanpage của CLB Pau đang từ con số 23.000 lượt theo dõi đã vọt lên con số hơn 200.000 lượt chỉ trong vòng 2 ngày kể từ khi tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Việt Nam chính thức trở thành cầu thủ của đội bóng bé nhỏ đang chơi tại giải Ligue 2 của nước Pháp. 
" />