Mới không nới cũ

Hiện tôi có một căn nhà diện tích 4,5m x 7m, mái hiên trước 2m, nằm trên khu đất rộng 1.500m2. Tôi có ý định dành nguyên diện tích (4,5m x 7m) làm nhà trên là nơi đặt bàn thờ gia tiên cũng là nơi tiếp khách trang trọng trong các dịp lễ tết, giỗ chạp…, còn phía sau xây thêm hai phòng ngủ của người lớn, cùng nơi đặt bếp nấu nướng, sàn nước, nhà WC… phần xây dựng sau này có thể là phòng sinh hoạt chung của gia đình, còn bên hông nhà là hàng hiên như chữ L mà ở nông thôn người ta thường hay làm. Song hiện nay tôi lúng túng không biết bố trí phòng ốc ra sao, kích thước cỡ nào là phù hợp để cho thông thoáng, vừa hợp lý mà lại tận dụng tối đa công năng của ngôi nhà (có cửa hậu)?
Rất mong Chuyên trang Nhà Đất tư vấn giúp đỡ, tôi chân thành biết ơn.
PHẠM MINH PHƯỚC - Mỹ Tho – Tiền Giang

TRẢ LỜI:

Trong thư không đề cập đến phương hướng của ngôi nhà hiện hữu nên các gợi ý bố trí sẽ khó đạt được sự hợp lý hoàn toàn. Tuy nhiên do kích thước đất rộng nên vẫn có thể bố trí các hàng hiên che nắng gắt (Tây, Tây-Bắc) và mở cửa lấy gió mát tùy theo điều kiện thực tế.

Phần nhà làm thêm phía sau nên tách ra một chút (có thể tạo thành một sân trong nhà làm nơi uống trà) để các kết cấu nhà mới – nhà cũ không ảnh hưởng nhau, đồng thời dễ dàng hơn cho phần xử lý mái giữa hai khối nhà. Từ cửa hậu của ngôi nhà trên sẽ có hàng hiên (lợp mái) nối ra nhà sau với hai phòng ngủ nằm dọc, bên ngoài theo thứ tự là phòng sinh hoạt – phòng vệ sinh – phòng ăn – nhà bếp và hiên sau có sàn nước, chỗ giặt phơi.

Cách bố cục này sẽ đảm bảo cho các thành phần trước – sau tòa nhà vẫn nối kết tốt mà không ảnh hưởng đến các sinh hoạt chung cũng như riêng. Phần nhà trên dài 7m có thể chia ra phần 3m phía sau làm gian thờ, phần 4m phía trước là nơi tiếp khách dịp lễ tết. Thường ngày gia đình và khách thân mật sẽ sinh hoạt chủ yếu ở khối nhà sau.

KTS. PHẠM HUYỀN THY 

Các tin, bài viết khác