Món nào cũng sạch

- “Hậu trường” chuyện xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật mới được tiết lộ. Thị trường này đúng là khó tính thấy ghê, trái cây nhập muốn được vô siêu thị của họ thì phải khử trùng xông hơi. Còn những nước như Australia, Mỹ… chỉ yêu cầu khử trùng bằng chiếu xạ.

- Khó tính vậy mà trái vải xứ mình vượt qua được, nên cửa xuất khẩu cho nhiều loại trái cây khác thêm sáng. Rồi xuất khẩu mạnh với chuẩn mực cao, sẽ góp phần đẩy chất lượng nông sản tiêu thụ ở thị trường nội lên. “An toàn từ ruộng tới bàn ăn” phải trở thành điều bắt buộc.
- Được vậy thì ai không ham. Nhưng cùng thời điểm vải thiều mình qua Nhật, khắp các chợ đều thấy bán loại trái treo biển “đào Sa Pa”. Có phải là Sa Pa thiệt không, hay là đồ nhái?
- Hỏi trúng khứa rồi. Dân buôn khẳng định chắc nụi tất cả “đào Sa Pa” đó đều là hàng Trung Quốc. Người bán mà nói thật về xuất xứ thì ít người mua, vì lâu nay người tiêu dùng nội e ngại trái cây Trung Quốc.
- Nếu phải nói tránh đi kiểu vậy, chắc hẳn đây là nguồn hàng nhập theo đường tiểu ngạch, và nhiều khả năng không được kiểm dịch thực vật theo quy định. Không phải dựa vào xuất xứ để kỳ thị, nhưng cái gì đưa vô miệng cũng phải đảm bảo an toàn.
- Biết vậy, thì càng mong mọi loại thực phẩm dù nhập khẩu hay mần tại chỗ đều đạt chuẩn. Để yên bụng thì món nào cũng phải sạch.                                                

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rớ vô là dính

- Rốt cuộc cũng có đường dây kinh doanh đa cấp mang tên “Thời gian vàng” bị cơ quan chức năng khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Nhưng vụ việc mới công bố sơ sịa mà đã thấy ghê. Chỉ sau 2 năm hoạt động, đường dây này đã lôi kéo được 360.000 người tham gia. Số tiền bị chiếm đoạt cả gần ngàn tỷ. Choáng!

Giao thông - Đô thị

Bán vé tàu Tết Tân Sửu từ 8 giờ ngày 1-10

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vừa công bố kế hoạch chạy tàu Tết Tân Sửu 2021 (từ ngày 30-1-2021 đến hết ngày 23-2-2021, tức từ 18 tháng Chạp năm Canh Tý đến 12 tháng Giêng năm Tân Sửu), trên tuyến Bắc – Nam.

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận

Đồng bộ trong chuyển đổi số

Theo kết quả nghiên cứu từ Tập đoàn IDC, các doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa với mức độ chuyển đổi số cao được hưởng gấp đôi lợi ích về doanh thu và năng suất so với những DN vẫn còn thờ ơ với quá trình này.