Món nào cũng sạch

- “Hậu trường” chuyện xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật mới được tiết lộ. Thị trường này đúng là khó tính thấy ghê, trái cây nhập muốn được vô siêu thị của họ thì phải khử trùng xông hơi. Còn những nước như Australia, Mỹ… chỉ yêu cầu khử trùng bằng chiếu xạ.

- Khó tính vậy mà trái vải xứ mình vượt qua được, nên cửa xuất khẩu cho nhiều loại trái cây khác thêm sáng. Rồi xuất khẩu mạnh với chuẩn mực cao, sẽ góp phần đẩy chất lượng nông sản tiêu thụ ở thị trường nội lên. “An toàn từ ruộng tới bàn ăn” phải trở thành điều bắt buộc.
- Được vậy thì ai không ham. Nhưng cùng thời điểm vải thiều mình qua Nhật, khắp các chợ đều thấy bán loại trái treo biển “đào Sa Pa”. Có phải là Sa Pa thiệt không, hay là đồ nhái?
- Hỏi trúng khứa rồi. Dân buôn khẳng định chắc nụi tất cả “đào Sa Pa” đó đều là hàng Trung Quốc. Người bán mà nói thật về xuất xứ thì ít người mua, vì lâu nay người tiêu dùng nội e ngại trái cây Trung Quốc.
- Nếu phải nói tránh đi kiểu vậy, chắc hẳn đây là nguồn hàng nhập theo đường tiểu ngạch, và nhiều khả năng không được kiểm dịch thực vật theo quy định. Không phải dựa vào xuất xứ để kỳ thị, nhưng cái gì đưa vô miệng cũng phải đảm bảo an toàn.
- Biết vậy, thì càng mong mọi loại thực phẩm dù nhập khẩu hay mần tại chỗ đều đạt chuẩn. Để yên bụng thì món nào cũng phải sạch.                                                

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Loay hoay giá điện

Đề xuất áp dụng song hành 2 cách tính biểu giá điện sinh hoạt để người dân tự lựa chọn của Bộ Công thương mới đây lại khiến dư luận xôn xao. Trong các đề xuất, đáng chú ý là phương án cho khách hàng có thể chọn 1 trong 2 biểu giá là giá bậc thang 5 bậc hoặc giá điện 1 giá (phương án kia cũng là 5 bậc giá).