Món nào cũng sạch

- “Hậu trường” chuyện xuất khẩu vải thiều Bắc Giang sang Nhật mới được tiết lộ. Thị trường này đúng là khó tính thấy ghê, trái cây nhập muốn được vô siêu thị của họ thì phải khử trùng xông hơi. Còn những nước như Australia, Mỹ… chỉ yêu cầu khử trùng bằng chiếu xạ.

- Khó tính vậy mà trái vải xứ mình vượt qua được, nên cửa xuất khẩu cho nhiều loại trái cây khác thêm sáng. Rồi xuất khẩu mạnh với chuẩn mực cao, sẽ góp phần đẩy chất lượng nông sản tiêu thụ ở thị trường nội lên. “An toàn từ ruộng tới bàn ăn” phải trở thành điều bắt buộc.
- Được vậy thì ai không ham. Nhưng cùng thời điểm vải thiều mình qua Nhật, khắp các chợ đều thấy bán loại trái treo biển “đào Sa Pa”. Có phải là Sa Pa thiệt không, hay là đồ nhái?
- Hỏi trúng khứa rồi. Dân buôn khẳng định chắc nụi tất cả “đào Sa Pa” đó đều là hàng Trung Quốc. Người bán mà nói thật về xuất xứ thì ít người mua, vì lâu nay người tiêu dùng nội e ngại trái cây Trung Quốc.
- Nếu phải nói tránh đi kiểu vậy, chắc hẳn đây là nguồn hàng nhập theo đường tiểu ngạch, và nhiều khả năng không được kiểm dịch thực vật theo quy định. Không phải dựa vào xuất xứ để kỳ thị, nhưng cái gì đưa vô miệng cũng phải đảm bảo an toàn.
- Biết vậy, thì càng mong mọi loại thực phẩm dù nhập khẩu hay mần tại chỗ đều đạt chuẩn. Để yên bụng thì món nào cũng phải sạch.                                                

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội nhấn ga


- Du lịch được kỳ vọng có những bước phục hồi mạnh sau cao điểm dịch Covid-19 nhưng cho tới giờ lĩnh vực này vẫn còn dè dặt. Nhiều người dân sẵn sàng đi chơi với các tour nội, tuy vậy sự thận trọng ở không ít địa phương đã làm ảnh hưởng đến dự định đó. Vậy ngành nào sẽ có bước tiến đáng kể nhất khi dịch bệnh được kiểm soát?

Giao thông - Đô thị

Đề xuất tăng tần suất bay nội địa từ 1-12

Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) cho biết đã đề xuất Bộ GTVT cho phép tăng tần suất khai thác đường bay Hà Nội - TPHCM/Đà Nẵng và TPHCM - Đà Nẵng trong giai đoạn tới. Đồng thời cho phép khai thác bay nội địa bình thường từ đầu năm 2022.

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Sự kiện & Bình luận

Cơ hội của trí thức trẻ Việt toàn cầu

Với chủ đề mang hơi thở thời sự nóng hổi: “Phát huy trí thức trẻ Việt Nam trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia”, Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần IV năm 2021 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội ngày 25-11, thu hút sự tham gia của 177 đại biểu trí thức trẻ ở trong nước và 16 quốc gia, vùng lãnh thổ.