Món quà đặc biệt

Trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, các phụ nữ thai - sản khó khăn ngụ tại TP Thủ Đức (TPHCM) đến khám, điều trị tại các bệnh viện (BV) trên địa bàn đều được tiêm vaccine, hỗ trợ toàn bộ chi phí khám, sinh con và được hỗ trợ một khoản tiền để mua sữa khi xuất viện... Nghĩa cử này đã làm ấm lòng người dân trên địa bàn.

An tâm vào phòng sinh

Trở lại BV Lê Văn Thịnh (TP Thủ Đức) để chuẩn bị sinh nở, thai phụ Nguyễn Thị Kim Loan (ở trọ tại phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức) tươi tỉnh hẳn. Bác sĩ Ngô Thị Song Cập (khoa Phụ sản, BV Lê Văn Thịnh) thông tin, giữa tháng 9, chị Loan (đang ở tuần thứ 37 của thai kỳ) bị đau bụng. Vào BV, bác sĩ thăm khám, cho biết sức khỏe của chị và thai nhi rất yếu.

“BV đang có chương trình miễn giảm viện phí cho sản phụ khó khăn, nhưng trường hợp chị Loan phải sinh mổ, điều trị sau sinh... nên khoản hỗ trợ đó không đủ. Khoa đã liên hệ với Phòng Công tác xã hội của BV để tìm cách giúp đỡ”, bác sĩ Song Cập cho biết.

Trước dịch Covid-19, chị Loan làm công nhân gia công giày, chồng chị bán bánh mì dạo. Thu nhập của hai vợ chồng chỉ vừa đủ đóng tiền nhà trọ và chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Dịch bệnh ập đến, vợ chồng chị không còn nguồn thu, không có tiền tích lũy nên vô cùng khó khăn.

Chị Loan tâm sự: “Lần trước em đau bụng, tưởng sắp sinh, chồng em gọi điện khắp nơi vay mượn được 2 triệu đồng. Biết là không đủ nhưng không xoay thêm được nữa, cứ liều tới BV rồi tính. Hai vợ chồng đăng ký khám mà run lắm vì... ít tiền. Lần này, BV thông báo hỗ trợ chi phí sinh, lại được mạnh thường quân giúp đỡ nên vợ chồng em vững tâm hơn”.

Món quà đặc biệt ảnh 1 Sản phụ có hoàn cảnh khó khăn khi sinh ở BV Lê Văn Thịnh, BV Lê Văn Việt và BV TP Thủ Đức được nhận sự hỗ trợ

Cũng tại Khoa Phụ sản của BV, vợ chồng sản phụ Ngô Thị Lương (trọ ở đường số 32, phường Bình Trưng Đông) đón con trai ra đời. Chị làm nghề uốn tóc, chồng chị có tiệm sửa điện thoại nhỏ. Ngay tháng thứ 2 nghỉ dịch, không gồng nổi, họ phải trả mặt bằng để bớt chi phí.

“Nghe bác sĩ nói được hỗ trợ viện phí, vợ chồng tôi mừng hết sức. Bớt được đồng nào là bớt nợ, bớt lo”, anh Phạm Hoàng Nam (chồng chị Lương) vừa nói vừa động viên vợ yên tâm ăn uống để có sữa cho con.

Giai đoạn dịch bệnh, khó khăn, nhiều bé sinh ra bị thiếu ký. Có bé vừa chào đời đã phải xa mẹ vì sản phụ mắc Covid-19. Các bác sĩ, điều dưỡng vừa làm công tác chuyên môn, vừa làm bảo mẫu và đứng ra quyên góp hỗ trợ những trường hợp này.

Được hỗ trợ khi xuất viện

Kết nối qua điện thoại, anh Nguyễn Thanh Toản (ở trọ trên đường Linh Trung, phường Linh Trung) khoe đang mở nhạc cho con gái đầu lòng ở tuần thai thứ 38 nghe. Mới đây, vợ anh có dấu hiệu trầm cảm do bầu bì mệt mỏi, không có tiền nên ăn uống kham khổ, cả ngày tù túng trong căn phòng trọ vỏn vẹn 10m2.

“Vợ tui suy sụp lắm. Trong túi còn vài trăm ngàn, ở trên này sinh nở biết xoay xở làm sao. Bữa rồi đang đêm bị đau bụng phải vào BV, thấy vợ tôi dò hỏi chi phí sinh, bác sĩ hỏi thăm hoàn cảnh rồi hướng dẫn xin giấy xác nhận của địa phương, đến ngày đi sinh đem theo để được miễn viện phí. Cổ nghe vậy, mừng quá, khóc luôn ở sảnh BV”, anh Toản trải lòng.

Bác sĩ Nguyễn Minh Quân, Giám đốc BV TP Thủ Đức, cho biết, từ đầu tháng 8 đến nay, BV đã miễn viện phí cho gần 50 sản phụ. Ngoài ra, gần 80 trường hợp được tặng 2-4 triệu đồng (tùy sinh thường hoặc sinh mổ) khi xuất viện. “Dịch bệnh ai cũng khó khăn, nhất là phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ sinh ra trong điều kiện hiện nay thiệt thòi trăm bề. Sự hỗ trợ kịp thời của TP Thủ Đức không chỉ giảm bớt khó khăn mà còn là nguồn động viên rất lớn để chị em an tâm vượt cạn”, bác sĩ Nguyễn Minh Quân bày tỏ.

BV Lê Văn Thịnh cũng đã hỗ trợ 153 sản phụ. Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc BV Lê Văn Thịnh, thông tin, từ trước đến nay BV vẫn hỗ trợ các sản phụ hoàn cảnh khó khăn. Trong giai đoạn dịch bệnh, các hoàn cảnh khó khăn tăng lên rất nhiều. Sự quan tâm kịp thời của TP Thủ Đức đã tiếp sức để các BV đồng hành, giúp chị em yên tâm sinh nở. BV cũng chủ động kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ thêm đối với các trường hợp phát sinh chi phí điều trị khác. Bác sĩ Trần Văn Khanh chia sẻ: “Mục đích cuối cùng là đảm bảo các bé được chào đời trong điều kiện ấm áp nhất có thể”.

Đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức, khẳng định: “Tất cả các phụ nữ thai - sản khó khăn ngụ tại TP Thủ Đức đến khám, điều trị tại các BV Lê Văn Thịnh, TP Thủ Đức, Lê Văn Việt trong giai đoạn dịch bệnh đều được tiêm vaccine, hỗ trợ toàn bộ chi phí khám, sinh con và khi xuất viện được hỗ trợ một khoản tiền để mua sữa... Đây là món quà đặc biệt TP Thủ Đức dành tặng để động viên, chia sẻ với các sản phụ và em bé chào đời trong những ngày dịch bệnh”.

Chương trình khởi động từ đầu tháng 8, TP Thủ Đức dành 2,2 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa của TP để hỗ trợ các BV thực hiện chăm lo kịp thời cho phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con dưới 12 tháng tuổi gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 20-9, có hơn 10.100 phụ nữ mang thai và cho con bú được tiêm vaccine; 431 sản phụ khó khăn được thăm khám và chi hỗ trợ.

Đọc nhiều nhất

Ước gì gánh được nỗi đau của con!

Ước gì gánh được nỗi đau của con!

Là con trai út trong nhà, mặc dù rất ham học nhưng em Lý Trung Quang (ảnh, 18 tuổi, ở thôn 6, xã Krông Á, huyện M’Đrắk, tỉnh Đắk Lắk) phải nghỉ học từ năm lớp 9 để đi làm kiếm tiền phụ bố lo chữa bệnh cho mẹ.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Chồng thoi thóp, con trai ngây dại

“Chồng tôi bị rạn màng não, xuất huyết não, bệnh tình nặng lắm rồi, nhưng còn nước còn tát, tôi tha thiết mong có điều kiện đưa chồng ra Hà Nội tìm cơ hội sống”.

Bạn đọc tiếp sức