Món quà đầy ý nghĩa

Từ ngày 5 đến 8-4, Công ty Lê Bảo Minh và Hội đồng hương Quảng Trị, với sự tài trợ của Chi hội Thiện Nhân, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh và Báo Sài Gòn Giải Phóng đã trao tận tay nông dân vùng lũ Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An 84 con bò giống sinh sản với tổng trị giá trên 400 triệu đồng. Những món quà ấm nghĩa tình của vùng đất phương Nam đã góp phần hỗ trợ nông dân vùng nghèo miền Trung vơi bớt khó khăn.

Ngày vui ở Triệu An

Ngày 5-4, Đoàn công tác của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, Chi hội Thiện Nhân, Báo Sài Gòn Giải Phóng và nhà tài trợ đã đến với Triệu An và Triệu Vân - hai xã thiệt hại nặng nề trong các trận lũ hồi cuối năm 2010 của huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để trao tận tay 24 hộ gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đàn bò giống với mong muốn giúp bà con nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống... Đây là đợt 1 của dự án tặng 100 con bò sinh sản cho người dân nghèo Quảng Trị của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố được triển khai.

Bà Lê Thị Vân, Chủ tịch Chi hội Thiện Nhân trao bò cho anh Trần Thọ huyện Quảng Ninh tỉnh Quảng Bình. Ảnh: Minh Phong

Lũ qua, để lại cho bà con nông dân Quảng Trị hậu quả hết sức nặng nề. Một trong những khó khăn lớn nhất là trâu, bò, lợn, gà, hạt giống… của bà con đã trôi sạch theo dòng nước. Ông Dương Quát, Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Trị xúc động: “Người dân vùng lũ Quảng Trị nói chung, hai xã Triệu An và Triệu Vân nói riêng chủ yếu sống bằng ruộng lúa, nhưng bình quân mỗi hộ cũng chưa tới 3 sào ruộng. Tặng bò giống cho nông dân, nhất là những hộ gia đình có người khuyết tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thực sự là một chương trình có ý nghĩa... Sau khi được Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và Hội đồng hương Quảng Trị tại thành phố nhờ phối hợp, anh em trong hội khẩn trương lựa chọn những hộ đặc biệt khó khăn nhưng có ý thức vượt khó, cũng như việc tìm mua con giống đạt chất lượng để món quà nghĩa tình này càng thêm ý nghĩa”.

Anh Nguyễn Mai Sự  (xã Triệu An), người đã bị mất cánh tay phải trong một vụ tai nạn lao động hồi năm 2005, mừng quýnh khi được nhận bò sinh sản: “Thu nhập của gia đình dưới 300.000 đồng/tháng nhưng phải nuôi 3 đứa con ăn học. Chừ có bò rồi thì vui lắm. Xã tui đúng ngày nhận bò ni là ngày vui cả xã. Người nhận bò vui vì có bò, người không nhận bò cũng vui vì người nghèo của xã được nhà hảo tâm thương”.

Nụ cười vùng siêu lũ

Rời Quảng Trị, đoàn công tác về với Quảng Bình, đến vùng siêu lũ Hưng Trạch, Bố Trạch. Chủ tịch xã Trần Văn Thái nói vui: “Xã có hơn 70% hộ ngập sát nóc. Sau lũ có nhiều đoàn từ thiện của TP Hồ Chí Minh đến thăm, nay được ủng hộ một số con bò cho người nghèo bị lũ cuốn trôi gia sản, tôi thiệt mừng vì người dân có được hỗ trợ căn cơ”.

Thôn Khương Hà 5 trong lũ lịch sử năm 2010 không nhà nào còn nguyên, làng nhìn trắng nước, chỉ những đọt tre chơi vơi giữa biển nước bạc. Anh Trần Đình Hồng, nhà trôi, lũ cuốn mất hai con bò mẹ, trắng tay, đón nhận chú bê nhỏ mà xã dẫn anh đi chọn, Hồng rớm nước mắt: “Ri nhà em có cần câu cơm rồi. Cái cần câu ni nuôi lớn, nó đẻ ra em chuyển cho hộ khó khác trong làng, lứa sau đẻ tiếp em lại bán để gầy dựng cuộc sống cho hai đứa con ăn học”.

Chị Trần Thị Hảo, nhà neo người, không chồng, ở vậy với đứa con thơ dại, lũ vào nhà, cuốn căn nhà nhỏ hai mẹ con đặt giữa cánh đồng, may nhờ làng xóm khiêng về sau lũ. Nhưng heo gà và con bò là gia sản lớn đã bị chết. Nhận được bò chị nói: “May quá, tui không biết nói chi nữa, chỉ biết nói cảm ơn thôi”.

Tại huyện Quảng Ninh, ông Hoàng Theo, khuyết tật, sống cùng vợ trong căn nhà nhỏ, vợ ông bị câm không nói được, khi đón nhận con bò sinh sản, bà dã khóc như một lời cảm ơn sâu kín. Anh Trần Thọ có vợ bệnh tật xúc động: “Tui thiệt cảm ơn đoàn từ thiện của  TP Hồ Chí Minh, chừ có  con bò tui phấn đấu mần ăn để phát triển. Cả đời tui ước có con bò để vực dậy cuộc sống khó nghèo, chừ có rùi, mừng hung, vui hung”.

Hai mươi con bò được đưa về các xã Xuân Trạch, Hưng Trạch (Bố Trạch), thị trấn Quán Hàu, Hia Ninh, Hàm Ninh, Tân Ninh, Hải Ninh, Lương Ninh (Quảng Ninh)… là chiếc “cần câu” hữu hiệu để người dân nghèo có điều kiện  ổn định cuộc sống.

MINH PHONG-VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa chỉ cần giúp đỡ

Xót thương bé gái mắc bệnh nan y

Gần 1 năm nay, cháu Lê Thị Như Ý (11 tuổi, học sinh lớp 5/1 Trường Tiểu học Phú Mỹ, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên - Huế) hầu như phải ở hẳn tại Trung tâm Nhi khoa, Bệnh viện Trung ương Huế để điều trị căn bệnh u não. Cháu Như Ý đã trải qua 2 lần phẫu thuật, hiện đang xạ trị để ổn định bệnh tình mới có thể thực hiện phẫu thuật lần thứ 3. 

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện