Mộng mơ thấy ớn

SGGP
- Tháng 7 âm lịch, trên mạng thấy dày đặc lời rao kiểu “bán nhà đất giá rẻ sập sàn, cắt lỗ, thu hồi vốn”. Mấy tháng bất động sản ế ẩm vì Covid-19, giờ thêm “tháng cô hồn”, chắc là sắp có mặt bằng giá mới?

- Thì cứ giả bộ hỏi mua là biết đá biết vàng. Hầu hết đó là những lời rao để đặt bẫy người mua ham rẻ. Môi giới nhà đất luôn rất nhạy về đủ loại khách hàng, nên họ thừa biết ai dễ bị gạt. Chỉ dựa vào thông tin quảng cáo để hấp tấp đi mua, kiểu gì cũng dính chấu. Tháng nào cũng vậy thôi, kiêng kỵ chỉ làm lượng giao dịch giảm đi, chứ giá nhà đất luôn cưỡi “xe tăng”!

- Vậy thứ gì mới quyết định đến mặt bằng giá nhà đất?

- Vẫn là chuyện cơ bản thôi: quan hệ cung - cầu. Nguồn cung nhỏ hơn lực cầu thì giá phải tăng. Khi các dự án bất động sản tung hàng ra thị trường mà vẫn bán hết, chẳng có cơ sở nào để giá giảm. Người mua phần đông là để đầu cơ, nên giá bán lại đẩy lên một vài nấc. 

- Tưởng rằng doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn về vốn, nên họ sẽ phải bán nhanh?

- Họ mất cái phao vay ngân hàng, lại lập tức bơm cái phao trái phiếu. Mà trái phiếu doanh nghiệp luôn có bên mua lớn là chính các nhà băng. Chừng nào vẫn kiếm được khẩm tiền, doanh nghiệp còn vênh mặt. Mong giá nhà đất rẻ thì vẫn là mộng mơ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Sự kiện & Bình luận

Trách nhiệm với đất rừng

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ mới đây chỉ ra, tổng diện tích đất nông, lâm trường do Nhà nước giao cho 3 doanh nghiệp gồm: Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Chè Việt Nam và Tập đoàn Cao su Việt Nam bị lấn chiếm lên tới hơn 19.855ha; tổng diện tích đất bị chồng lấn, xảy ra tranh chấp hơn 2.958ha.