Mộng mơ thấy ớn

SGGP
- Tháng 7 âm lịch, trên mạng thấy dày đặc lời rao kiểu “bán nhà đất giá rẻ sập sàn, cắt lỗ, thu hồi vốn”. Mấy tháng bất động sản ế ẩm vì Covid-19, giờ thêm “tháng cô hồn”, chắc là sắp có mặt bằng giá mới?

- Thì cứ giả bộ hỏi mua là biết đá biết vàng. Hầu hết đó là những lời rao để đặt bẫy người mua ham rẻ. Môi giới nhà đất luôn rất nhạy về đủ loại khách hàng, nên họ thừa biết ai dễ bị gạt. Chỉ dựa vào thông tin quảng cáo để hấp tấp đi mua, kiểu gì cũng dính chấu. Tháng nào cũng vậy thôi, kiêng kỵ chỉ làm lượng giao dịch giảm đi, chứ giá nhà đất luôn cưỡi “xe tăng”!

- Vậy thứ gì mới quyết định đến mặt bằng giá nhà đất?

- Vẫn là chuyện cơ bản thôi: quan hệ cung - cầu. Nguồn cung nhỏ hơn lực cầu thì giá phải tăng. Khi các dự án bất động sản tung hàng ra thị trường mà vẫn bán hết, chẳng có cơ sở nào để giá giảm. Người mua phần đông là để đầu cơ, nên giá bán lại đẩy lên một vài nấc. 

- Tưởng rằng doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn về vốn, nên họ sẽ phải bán nhanh?

- Họ mất cái phao vay ngân hàng, lại lập tức bơm cái phao trái phiếu. Mà trái phiếu doanh nghiệp luôn có bên mua lớn là chính các nhà băng. Chừng nào vẫn kiếm được khẩm tiền, doanh nghiệp còn vênh mặt. Mong giá nhà đất rẻ thì vẫn là mộng mơ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Sự kiện & Bình luận

Đừng để sai vẫn hoàn sai

Ứng xử của nghệ sĩ vẫn luôn là câu chuyện chưa có hồi kết. Vi phạm xong nhận lỗi rồi mọi thứ vẫn cứ lặp lại theo kiểu như chưa từng có chuyện gì xảy ra. 
" />