Mộng mơ thấy ớn

SGGP
- Tháng 7 âm lịch, trên mạng thấy dày đặc lời rao kiểu “bán nhà đất giá rẻ sập sàn, cắt lỗ, thu hồi vốn”. Mấy tháng bất động sản ế ẩm vì Covid-19, giờ thêm “tháng cô hồn”, chắc là sắp có mặt bằng giá mới?

- Thì cứ giả bộ hỏi mua là biết đá biết vàng. Hầu hết đó là những lời rao để đặt bẫy người mua ham rẻ. Môi giới nhà đất luôn rất nhạy về đủ loại khách hàng, nên họ thừa biết ai dễ bị gạt. Chỉ dựa vào thông tin quảng cáo để hấp tấp đi mua, kiểu gì cũng dính chấu. Tháng nào cũng vậy thôi, kiêng kỵ chỉ làm lượng giao dịch giảm đi, chứ giá nhà đất luôn cưỡi “xe tăng”!

- Vậy thứ gì mới quyết định đến mặt bằng giá nhà đất?

- Vẫn là chuyện cơ bản thôi: quan hệ cung - cầu. Nguồn cung nhỏ hơn lực cầu thì giá phải tăng. Khi các dự án bất động sản tung hàng ra thị trường mà vẫn bán hết, chẳng có cơ sở nào để giá giảm. Người mua phần đông là để đầu cơ, nên giá bán lại đẩy lên một vài nấc. 

- Tưởng rằng doanh nghiệp bất động sản đang khó khăn về vốn, nên họ sẽ phải bán nhanh?

- Họ mất cái phao vay ngân hàng, lại lập tức bơm cái phao trái phiếu. Mà trái phiếu doanh nghiệp luôn có bên mua lớn là chính các nhà băng. Chừng nào vẫn kiếm được khẩm tiền, doanh nghiệp còn vênh mặt. Mong giá nhà đất rẻ thì vẫn là mộng mơ!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đến vì thương mến

- Thông thường đây là mùa cao điểm du lịch của khách Tây. Tại sao những điểm đến nổi tiếng như Nha Trang, Mũi Né (Phan Thiết) tới giờ vẫn vắng hoe?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sự kiện & Bình luận

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới.