Mùa bói

Sài Gòn hết mùa mưa, nhưng có thứ lại còn mọc nhanh hơn nấm: bói toán, tử vi. Đình, chùa, miếu, bến xe, cả bệnh viện cũng xuất hiện nhan nhản người bán sách “cọp-pi” trắng đen hoặc in lụa tùm lùm màu. Sách phán đủ thứ đường, từ tình duyên, sức khỏe, con cái tới công danh sự nghiệp. Mười hai con giáp kiểu ta chưa đủ, còn đủ thứ cung mạng theo kiểu tây cũng góp mặt cho xôm.

Ở các trang web, cứ cuối năm là các trang bói toán cũng tấp nập người truy cập. Dân tình nắc nỏm gửi đường dẫn cho nhau và bình luận đầy vẻ... tâm trạng: “Kiểu này năm mới chắc hẻo, quẻ gieo xấu quá”; hoặc “Năm nay có số đào hoa mà giờ chưa thấy mảnh tình nào, biết số có đúng?”.

Tuy vậy, dù là coi sách hay coi mạng cũng không thể xôm tụ bằng các ông bà thầy ngụ cư khắp chốn. Dù “thầy” có ở hang cùng ngõ hẻm mà có chút tiếng, bá tánh thập phương cũng mò cho ra. Và các “thầy” bây giờ cũng rành sáu câu tiếp thị, in cạc vi-dit rải như bươm bướm. Tùy theo độ nặng nhẹ của “tiền lễ” mà lời vàng ý ngọc của “thầy” mặc sức phán. Số đẹp thì mở cờ mà số xấu thì chỉ cần cúng để giải tuốt.

Bói toán vào mùa, đi đâu cũng nghe râm ran chèo kéo. Chỉ có các “thầy” là rung đùi, vì quanh năm mùa nào cũng trúng!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.