Mua vé chợ đen: Kiên quyết không cho lên tàu

Sau đợt bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015 qua mạng, nay Ga Sài Gòn đã chuyển sang bán vé trực tiếp. Và tại đây đã xuất hiện đội ngũ “cò” công khai rao bán vé tàu chợ đen “đảm bảo 100% đi được”, với giá chênh lệch cao hơn từ 200.000 đến 400.000 đồng, tùy theo tuyến và ngày đi. Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều bạn đọc bức xúc: Vì sao vé tàu chợ đen vẫn còn đất sống ở Ga Sài Gòn? Phóng viên Báo SGGP đã đặt câu hỏi này với ông Nguyễn Văn Thành (ảnh), Trưởng Ga Sài Gòn.

* Phóng viên: Hiện nay, trước cổng Ga Sài Gòn có nhiều “cò” khẳng định bán cho người mua vé tàu đúng tên và số chứng minh nhân dân. Thực tế nhiều người đã mua được vé qua “cò, dù vé trong ga đã hết? Thưa ông, vì sao “cò” có được vé để bán chợ đen.

* Ông NGUYỄN VĂN THÀNH: Năm nay, Ga Sài Gòn bán vé tàu với 2 hình thức qua mạng và trực tiếp tại quầy vé. Qua đợt bán vé tàu trên mạng, số lượng vé những ngày cao điểm cận tết đã gần hết. Nên khi mở bán trực tiếp thì số vé từ ngày 24 âm lịch cho đến tết đã hết, chỉ còn lại vé đi những ngày trước đó. Do đặt chỗ và thanh toán đều qua hệ thống điện tử, nên khó có thể còn vé để tuồn ra bán chợ đen. Trừ khi, “cò” kiếm người đặt chỗ trước, rồi bán lại cho người mua, nhưng như vậy vé không đúng tên và số chứng minh nhân dân thì không được lên tàu. Trường hợp vé chợ đen ghi đúng tên và số chứng minh nhân dân, có thể là vé đã bị tẩy sửa.

* Liệu nhân viên của nhà ga có “đi đêm” với “cò” đưa vé ra ngoài bán hay ghim vé lại không?

* Không thể có! Vì bán qua mạng thì Ga Sài Gòn phối hợp với công ty mạng sử dụng hình thức thanh toán qua hệ thống tự động, nhân viên không thể tác động vào được. Còn khi bán trực tiếp tại ga, thì lượng vé ngày cao điểm đã gần hết. Và chúng tôi đã cảnh báo sẽ kiên quyết kỷ luật buộc thôi việc nếu phát hiện nhân viên cấu kết với “cò” để bán vé chợ đen. Nếu “cò” bán vé chợ đen thu tiền chênh lệch được 200.000 đồng, thì nhân viên chỉ được hưởng lợi cao lắm 100.000 đồng/vé, không ai muốn vì khoản lợi nhỏ mà để bị buộc thôi việc.

* Có người cho biết đã mua được vé từ đại lý của Ga Sài Gòn, và còn khẳng định muốn mua bao nhiêu cũng có?

* Ga Sài Gòn đã ngưng giao vé tàu cho đại lý và đến ngày 31-12 sẽ thanh lý toàn bộ đại lý để chờ kế hoạch mới. Ga Sài Gòn không đưa vé tàu tết qua đại lý bán thì làm sao đại lý có vé để bán. Do vậy nếu mua vé từ đại lý sẽ có nguy cơ mất tiền mà còn không đi được, và nhà ga cũng không chịu trách nhiệm.

“Cò” vé đón khách từ ngoài cổng ga.

* Thưa ông, tết sắp tới Ga Sài Gòn sẽ có khoảng bao nhiêu chuyến tàu mỗi ngày?

* Trung bình bán vé tàu trực tiếp tại ga hơn 20.000 vé/ngày. Từ 24 tháng chạp, số tàu khởi hành từ Ga Sài Gòn sẽ tăng gần 3 lần, với 14 tàu đôi chạy mỗi ngày. Còn ngày thường chỉ 5 tàu đôi chạy mỗi ngày. Các sinh viên muốn về quê nên mua vé sớm để tránh cảnh khó mua vé ngày cao điểm. Các cơ sở sản xuất cũng nên cho công nhân nghỉ sớm để tránh gặp tình trạng quá tải, vì những ngày thường thì ghế và giường còn trống rất nhiều, trong khi ngày cận tết phải tăng thêm ghế phụ.

* Nếu người dân lỡ mua vé chợ đen ghi không đúng tên và số chứng minh nhân dân, liệu nhà ga có giải quyết cho đi không?

* Do Bộ Công an cấp phôi vé tàu, nên rất khó làm giả. Còn trường hợp mua nhầm vé cũ tẩy sửa tên và số chứng minh nhân dân, người mua lên tàu thì chỗ đó cũng có hành khách đã mua ngồi. Nếu phát hiện vé bị tẩy sửa thì dù chỗ đó không có người ngồi, nhân viên kiểm soát cũng không cho đi, và yêu cầu xuống tàu. Năm nay, tổng công ty không giải quyết cho lên tàu đối với bất kỳ trường hợp nào mua vé không ghi đúng tên và số chứng minh nhân dân.

* Vậy Ga Sài Gòn có cảnh báo người dân không mua vé chợ đen chưa?

* Trước tết, Ga Sài Gòn đã cùng với Công an quận 3 họp về việc phối hợp ngăn nạn bán vé tàu chợ đen diễn ra trước cổng Ga Sài Gòn. Tuy nhiên, “cò” không mang theo vé trong người nên rất khó xử lý. Chỉ có thể đẩy đuổi và đứng trực cảnh báo người dân. Năm nay, tôi tin chắc sẽ không có vé chợ đen hợp lệ, nên người dân sẽ không tin mua. “Cò” cũng luôn thuyết phục rằng quen người trong nhà ga, nhân viên bán vé tuồn ra, nhưng người dân không nên tin.

* Cảm ơn ông.

THANH HẢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Từ thư bạn đọc

Con hẻm không còn lầy lội

Chuyên mục Đường dây nóng - Trang Bạn đọc Báo SGGP ngày 12-5-2022 có bài viết “Con hẻm lầy lội”. Bài báo phản ánh hẻm 545 Nguyễn Xiển, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức, TPHCM bị ứ đọng nước và lầy lội vì một đống đất được đổ ở đầu hẻm.

Ý kiến

Giám đốc Sở VH-TT Bình Định có lạm quyền?

Sau những “lùm xùm” trong dự án trùng tu, tôn tạo tháp Bánh Ít (Bình Định) người đứng đầu ngành văn hóa của tỉnh Bình Định lại ra văn bản “truy tìm” cán bộ, viên chức nào ở Bảo tàng Bình Định đưa thông tin, hình ảnh, video cho báo chí khiến dư luận bức xúc.