Mua vé chợ đen: Kiên quyết không cho lên tàu

Sau đợt bán vé tàu Tết Ất Mùi 2015 qua mạng, nay Ga Sài Gòn đã chuyển sang bán vé trực tiếp. Và tại đây đã xuất hiện đội ngũ “cò” công khai rao bán vé tàu chợ đen “đảm bảo 100% đi được”, với giá chênh lệch cao hơn từ 200.000 đến 400.000 đồng, tùy theo tuyến và ngày đi. Qua đường dây nóng Báo SGGP, nhiều bạn đọc bức xúc: Vì sao vé tàu chợ đen vẫn còn đất sống ở Ga Sài Gòn? Phóng viên Báo SGGP đã đặt câu hỏi này với ông Nguyễn Văn Thành (ảnh), Trưởng Ga Sài Gòn.

* Phóng viên: Hiện nay, trước cổng Ga Sài Gòn có nhiều “cò” khẳng định bán cho người mua vé tàu đúng tên và số chứng minh nhân dân. Thực tế nhiều người đã mua được vé qua “cò, dù vé trong ga đã hết? Thưa ông, vì sao “cò” có được vé để bán chợ đen.

* Ông NGUYỄN VĂN THÀNH: Năm nay, Ga Sài Gòn bán vé tàu với 2 hình thức qua mạng và trực tiếp tại quầy vé. Qua đợt bán vé tàu trên mạng, số lượng vé những ngày cao điểm cận tết đã gần hết. Nên khi mở bán trực tiếp thì số vé từ ngày 24 âm lịch cho đến tết đã hết, chỉ còn lại vé đi những ngày trước đó. Do đặt chỗ và thanh toán đều qua hệ thống điện tử, nên khó có thể còn vé để tuồn ra bán chợ đen. Trừ khi, “cò” kiếm người đặt chỗ trước, rồi bán lại cho người mua, nhưng như vậy vé không đúng tên và số chứng minh nhân dân thì không được lên tàu. Trường hợp vé chợ đen ghi đúng tên và số chứng minh nhân dân, có thể là vé đã bị tẩy sửa.

* Liệu nhân viên của nhà ga có “đi đêm” với “cò” đưa vé ra ngoài bán hay ghim vé lại không?

* Không thể có! Vì bán qua mạng thì Ga Sài Gòn phối hợp với công ty mạng sử dụng hình thức thanh toán qua hệ thống tự động, nhân viên không thể tác động vào được. Còn khi bán trực tiếp tại ga, thì lượng vé ngày cao điểm đã gần hết. Và chúng tôi đã cảnh báo sẽ kiên quyết kỷ luật buộc thôi việc nếu phát hiện nhân viên cấu kết với “cò” để bán vé chợ đen. Nếu “cò” bán vé chợ đen thu tiền chênh lệch được 200.000 đồng, thì nhân viên chỉ được hưởng lợi cao lắm 100.000 đồng/vé, không ai muốn vì khoản lợi nhỏ mà để bị buộc thôi việc.

* Có người cho biết đã mua được vé từ đại lý của Ga Sài Gòn, và còn khẳng định muốn mua bao nhiêu cũng có?

* Ga Sài Gòn đã ngưng giao vé tàu cho đại lý và đến ngày 31-12 sẽ thanh lý toàn bộ đại lý để chờ kế hoạch mới. Ga Sài Gòn không đưa vé tàu tết qua đại lý bán thì làm sao đại lý có vé để bán. Do vậy nếu mua vé từ đại lý sẽ có nguy cơ mất tiền mà còn không đi được, và nhà ga cũng không chịu trách nhiệm.

“Cò” vé đón khách từ ngoài cổng ga.

* Thưa ông, tết sắp tới Ga Sài Gòn sẽ có khoảng bao nhiêu chuyến tàu mỗi ngày?

* Trung bình bán vé tàu trực tiếp tại ga hơn 20.000 vé/ngày. Từ 24 tháng chạp, số tàu khởi hành từ Ga Sài Gòn sẽ tăng gần 3 lần, với 14 tàu đôi chạy mỗi ngày. Còn ngày thường chỉ 5 tàu đôi chạy mỗi ngày. Các sinh viên muốn về quê nên mua vé sớm để tránh cảnh khó mua vé ngày cao điểm. Các cơ sở sản xuất cũng nên cho công nhân nghỉ sớm để tránh gặp tình trạng quá tải, vì những ngày thường thì ghế và giường còn trống rất nhiều, trong khi ngày cận tết phải tăng thêm ghế phụ.

* Nếu người dân lỡ mua vé chợ đen ghi không đúng tên và số chứng minh nhân dân, liệu nhà ga có giải quyết cho đi không?

* Do Bộ Công an cấp phôi vé tàu, nên rất khó làm giả. Còn trường hợp mua nhầm vé cũ tẩy sửa tên và số chứng minh nhân dân, người mua lên tàu thì chỗ đó cũng có hành khách đã mua ngồi. Nếu phát hiện vé bị tẩy sửa thì dù chỗ đó không có người ngồi, nhân viên kiểm soát cũng không cho đi, và yêu cầu xuống tàu. Năm nay, tổng công ty không giải quyết cho lên tàu đối với bất kỳ trường hợp nào mua vé không ghi đúng tên và số chứng minh nhân dân.

* Vậy Ga Sài Gòn có cảnh báo người dân không mua vé chợ đen chưa?

* Trước tết, Ga Sài Gòn đã cùng với Công an quận 3 họp về việc phối hợp ngăn nạn bán vé tàu chợ đen diễn ra trước cổng Ga Sài Gòn. Tuy nhiên, “cò” không mang theo vé trong người nên rất khó xử lý. Chỉ có thể đẩy đuổi và đứng trực cảnh báo người dân. Năm nay, tôi tin chắc sẽ không có vé chợ đen hợp lệ, nên người dân sẽ không tin mua. “Cò” cũng luôn thuyết phục rằng quen người trong nhà ga, nhân viên bán vé tuồn ra, nhưng người dân không nên tin.

* Cảm ơn ông.

THANH HẢI (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 28-11-2020 đã có 62.101.294 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.451.592 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 13.454.346 ca mắc, 271.029 tử vong; Ấn Độ: 9.351.224 ca mắc, 136.238 ca tử vong; Brazil: 6.238.350 ca mắc, 171.998 ca tử vong; Nga: 2.242.633 ca mắc, 39.068 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.341 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.179 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm. 

Ý kiến

Cần quản chặt rượu tự nấu, tự ngâm

Để đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, Chính phủ đã quy định các tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công (rượu tự nấu) bán ra thị trường phải có giấy phép đăng ký sản xuất, trên sản phẩm phải có dán nhãn, địa chỉ rõ ràng. Nhưng thực tế nhiều nơi vẫn bán rượu không nhãn mác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hạn sử dụng.