Sáng nay, Quốc hội thảo luận về Dự án Luật thuế thu nhập cá nhân:

Mức giảm trừ “chào thua” tốc độ trượt giá

Giá cà sinh hoạt tăng vọt - tình trạng này được các đại biểu đưa ra khi thảo luận. Ảnh: Đức Trí

Sáng nay, 24-10, các đại biểu Quốc hội nghe Báo cáo giám sát của Quốc hội về giải phóng mặt bằng, tái định cư và thảo luận tại tổ về một số ý kiến khác nhau xung quanh Dự án Luật thuế thu nhập cá nhân. 

Về Dự án Luật thuế thu nhập cá nhân, mức giảm trừ gia cảnh, theo ĐB Huỳnh Thành Lập (TP HCM) như quy định là chưa phù hợp, nhất là đối với một đô thị lớn có mặt bằng giá cả sinh hoạt đắt đỏ, học phí, viện phí đều cao như TP HCM. “Một ca mổ không quá phức tạp đã tốn tới 5-6 triệu đồng, nếu có một con học ngoài công lập đã mất học phí từ 600.000-800.000 đồng.

Chính vì vậy, mức giảm trừ 4 triệu đồng cho người chịu thuế và 1,6 triệu đồng cho một người phụ thuộc là quá ít. Đối với TPHCM, mức giảm trừ hợp lý cho người chịu thuế phải khoảng 6 triệu đồng và người phụ thuộc phải khoảng 2 triệu đồng”, ông Lập nhận định. Ông Lập cũng cho rằng khoản tiền dùng để mua nhà trả góp (trong trường hợp đó là căn nhà duy nhất của người chịu thuế) cần được giảm trừ khi tính thu nhập chịu thuế.

ĐB Lập nhất trí với việc không thu thuế thu nhập đối với kiều hối từ nước ngoài chuyển về cũng như không tính thuế với các khoản tiền làm từ thiện thông qua các quỹ của Chính phủ. ĐB Đặng Ngọc Tùng hoan nghênh nhiều tiếp thu chỉnh sửa trong dự án Luật so với bản dự thảo trước nhưng chưa đồng tình với quy định chủ doanh nghiệp tư nhân không phải đóng thuế thu nhập cá nhân (sau khi DN đã đóng thuế thu nhập doanh nghiệp). “Người dân không sợ nộp thuế, chỉ sợ không công bằng”, ông nói.

Về mức thuế, ông Tùng cho rằng chỉ nên “rải” từ 5% đến 25%. Cùng quan điểm với ĐB Huỳnh Thành Lập, ông Tùng cho rằng, tới năm 2009 mới áp dụng thì với tốc độ trượt giá như hiện nay, mức giảm trừ 4 triệu đồng và 1,6 triệu đồng cũng trở thành lỗi thời.  Thay vì đưa ra con số cụ thể, Luật nên quy định mức khởi điểm chịu thuế thu nhập bằng 10 lần lương tối thiểu.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác