Muối biển vẫn an toàn

(SGGPO).- Sau 6 ngày chờ đợi, hôm nay 26-5, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản (Bộ NN-PTNT) đã có thông báo kết quả về lấy mẫu và kiểm tra chất lượng, tình hình an toàn đối với muối biển tại các tỉnh vừa xảy ra hiện tượng cá biển chết hàng loạt tại Bắc Trung bộ. 

Báo cáo gửi Bộ trưởng Bộ NN-PTNT do Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm Thủy sản, ông Nguyễn Như Tiệp ký, khẳng định chất lượng muối biển vẫn an toàn, không có các chỉ tiêu kim loại nặng vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, tại các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế qua rà soát không có vùng sản xuất muối. Tại tỉnh Quảng Bình đã có văn bản thông báo tạm dừng sản xuất muối từ thời điểm xuất hiện cá biển chết bất thường đến nay.

Riêng tại tỉnh Hà Tĩnh (có cá biển chết bất thường) thì cho kết quả 3/3 mẫu muối được lấy từ 3 khu vực sản xuất muối trong niên vụ 2016 đều có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia số QCVN 8-2:2011/BYT về mức giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm.

Tại các tỉnh Nghệ An, Khánh Hoà, Ninh Thuận (gần địa phương có cá biển chết bất thường), 9/9 mẫu muối từ 9 khu vực sản xuất muối niên vụ 2016 cũng có kết quả phân tích đạt yêu cầu an toàn thực phẩm theo quy chuẩn trên.

Trước đó, vào ngày 19-5, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản đã có công văn khẩn gửi chi cục quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa, Ninh Thuận và các trung tâm phân tích chất lượng nông lâm thủy sản vùng 1-2-3 yêu cầu tổ chức lấy mẫu muối để kiểm tra các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm, đặc biệt là phân tích các chỉ tiêu kim loại nặng như As, Cd, Pb, Hg có thể có trong muối biển.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Càng dễ sống

- Càng gần với thời điểm tuyến metro đầu tiên ở TPHCM được đưa vào khai thác và vận hành, sự háo hức của cư dân càng lộ rõ. Những người đã có cơ hội sử dụng loại hình giao thông hiện đại này ở nước khác thì mong gặp lại thứ quen thuộc. Người chưa từng ngồi tàu điện bao giờ thì tò mò chờ được thử.

Giao thông - Đô thị

Thí điểm hoạt động xe đạp công cộng ở trung tâm TPHCM

Ngày 4-12, Sở GTVT TPHCM cho biết, Tập đoàn Trí Nam (nhà đầu tư) đưa vào hoạt động thử nghiệm hệ thống xe đạp công cộng tại trạm trên vỉa hè đường Lê Lợi (quận 1), sau khi hoàn thiện các điều kiện hoạt động. 

Quy hoạch

Kiến nghị điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị mới Tây Bắc: Hình thành khu đô thị thông minh, sinh thái

Khu đô thị Tây Bắc TPHCM liên quan đến hàng chục ngàn người đang sinh sống bị “quy hoạch treo” lâu năm, cũng là vùng đất gần như không bị ngập lụt, nước biển dâng. Mới đây, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có văn bản trình UBND TPHCM về việc kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch khu đô thị này.

Tin buồn

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu từ trần

Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Liếu, sinh năm 1931 tại ấp Phú Lợi, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TPHCM. Huân chương Độc lập hạng ba. Đã từ trần vào lúc 10 giờ 30 ngày 3-12-2021.