Muỗi chích inox

SGGP

- Một doanh nghiệp bia bán hết phần vốn nhà nước cho nước ngoài, sau hai năm kết quả kinh doanh khởi sắc hẳn. Người mới dòm con số thì phán cứ vô tay nước ngoài quản lý mới khác. Người xem xét cẩn trọng thì phát hiện lợi nhuận tăng là do giảm nhiều chi phí, tăng năng suất và nhất là minh bạch trong quản lý.

- Nếu vậy, có khi trước đây lợi nhuận cũng đâu có tệ, mà do không minh bạch nên chỉ một số ít người được biết thôi. Mà thực hiện công khai minh bạch là điều phải làm, đâu chỉ nhà đầu tư xứ ngoại mới làm được.

- Cái lõi là lợi ích thuộc về ai. Khi một nhóm toa rập với nhau chia chác, họ sức mấy mà chịu lộ sáng. Bán một thùng bia, cũng phải dành phần cho doanh nghiệp sân sau.

- Dòm kết quả khả quan từ sự minh bạch, người ta mới chợt hỏi rằng xứ mình đâu chỉ có doanh nghiệp làm bia. Hay là phải đè những ông như điện lực năm nào cũng kêu lỗ ra để dứt khoát cải tiến quản lý. Hoặc phải mần ra tấm ra miếng với doanh nghiệp xăng dầu đủ thứ lùm xùm, bất kể kinh doanh ra sao đều được đảm bảo luôn luôn có lãi.

- Về lý thuyết thì minh bạch không có vùng cấm. Nhưng trên thực tế, có những thành trì của nhóm lợi ích rất khó rớ vô. Nếu không sử dụng công cụ pháp luật mà chỉ xài biện pháp thanh tra nửa vời, có khác gì muỗi chích inox!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm bánh bự ra

- Đang có chuyện ngược đời: sức mua ô tô giảm xuống, mà nguồn cung lại liên tục tăng lên. Xe nhập về tăng 40% so với cùng kỳ năm trước, còn xe lắp ráp trong nước giảm giá để kích cầu. Lượng ô tô tồn kho sẽ bự chảng trong mấy tháng tới, khi doanh số bán xe dự báo vẫn tăng trưởng âm. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sớm sửa đổi quy định tách thửa

Nhận được văn bản của UBND huyện Củ Chi, TPHCM trả lời về đề nghị xin cấp giấy phép xây dựng, bà Lê Thị Hoãn (ngụ ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ) nói: “Nhà đất tôi thực tế sử dụng bao nhiêu năm nay, đã cấp giấy chứng nhận đầy đủ, giờ xin phép xây dựng mà chỉ cấp có 3 năm. Không lẽ mai mốt đập nhà đi à. Thiệt là vô lý!”. 

Sự kiện & Bình luận