Mỹ: Cấm hút thuốc khi có trẻ em

 

Hội đồng thị chính Bangor, thuộc vùng Đông Bắc Hoa Kỳ vừa phê chuẩn một dự luật cấm mọi người hút thuốc lá trong xe hơi khi có sự hiện diện của trẻ em. Dự luật này được phê chuẩn và sẽ có hiệu lực vào tuần sau.

Những biện pháp tương tự như trên đã được thông qua ở bang Arkansas và bang Louisiane và dự định sẽ triển khai rộng rãi ở những bang khác tại Hoa Kỳ. Quyết định này sẽ được áp dụng cho tất cả các phương tiện vận chuyển có động cơ trên tất cả các con đường trong thành phố. Được biết người vi phạm sẽ phải bị nộp phạt một số tiền có thể lên đến 50USD.

H.K (theo Le Soir)

  • Sudan sử dụng đồng tiền mới

Hôm qua 10-1, Sudan đã quyết định đưa vào sử dụng đồng tiền mới, livre Sudan, có trị giá bằng 100 đồng dinar hiện tại. Việc đưa vào sử dụng đồng tiền mới đã được dự kiến qua thỏa thuận hòa bình khi kết thúc cuộc xung đột đẫm máu hơn 20 năm nay ở miền Nam đất nước này. Đồng thời việc này cũng cùng lúc kỷ niệm sinh nhật lần thứ hai của việc ký thỏa thuận hòa bình trên.

Được biết đồng livre Sudan mới có trị giá khoảng 0,5USD, còn những đồng tiền giấy dinar cũ vẫn tiếp tục được lưu hành song song với đồng livre mới đến ngày 30-6.

H.K (theo SudPresse)

  • Ireland: 100% tiền euro dính cocaine

Kết quả một nghiên cứu vừa được các nhà khoa học trường Đại học thành phố Dublin công bố trên hãng tin BBC sáng nay cho biết, 100% giấy bạc euro ở Ireland có “dấu vết” cocaine.

Các nhà nghiên cứu đã áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất để có thể phát hiện những dấu vết cocaine nhỏ nhất trên 45 loại tiền giấy euro đang lưu hành. Loại tiền “dính” nhiều cocaine nhất là tờ 20 và 50 euro, khiến các nhà khoa học tin rằng chúng đã được dùng để “hít”cocaine.

Kết quả trên đã phản ánh chính xác hiện tượng sử dụng ma túy đang tăng mạnh ở Ireland.

H.Ch. (theo BBC)

  • Nhật Bản: Gãy trụ phát điện bằng sức gió

Một trụ phát điện bằng sức gió cao 68m ở Higashidori, tỉnh Aomori (Nhật Bản) vừa ngã khỏi bệ đỡ và gãy làm nhiều khúc. Đây là một trong 25 trụ do công ty Năng lượng Iwaya quản lý.

Nguyên nhân sự cố đang được điều tra, nhưng công ty Iwaya cho biết hôm trụ ngã đổ, thời tiết rất tốt và không có cơn gió lớn nào thổi qua. Cơ quan An toàn Công nghiệp hạt nhân Nhật Bản đã cử 2 thanh tra viên đến xem xét vụ việc và yêu cầu công ty Iwaya gởi bản tường trình sự cố trong vòng một tháng.

B.Tr. (theo Mainichi)

  • Brazil: Bắt linh mục “dỏm”

Chính quyền thành phố Brasilia vừa bắt giữ Erivandro Ferrer de Lima, một kẻ lừa đảo đội lốt linh mục. Linh mục “dỏm” này bị bắt khi đang bán vé “dỏm” cho các con chiên ngoan đạo muốn đến gần Giáo hoàng Benedict nhân dịp ngài đến Brazil tham dự Hội nghị các Giám mục Mỹ Latin vào tháng 5 tới. “Giá” để có thể đến gần Giáo hoàng tới 256USD (khoảng hơn 4,1 triệu đồng). Linh mục “dỏm” này đã sử dụng giấy ủy nhiệm “dỏm” của Hội các linh mục Brazil.

Ch.H. (theo Reuters)

  • Bắc Kinh: 6,2% học sinh trung học có quan hệ tình dục

Kết quả một điều tra vừa công bố trên báo Beijing Morning Post cho biết, khoảng 6,2% học sinh trung học ở Bắc Kinh có quan hệ tình dục với bạn học. Độ tuổi trung bình của những học sinh lần đầu quan hệ tình dục là dưới 16 tuổi. Hiện tượng nạo phá thai trong giới “áo trắng” ngày càng tăng. Các chuyên gia giới tính nhận định, hậu quả trên có phần từ sự thiếu sót của nền giáo dục Trung Quốc.

Cho tới nay, chưa có sách giáo khoa nào viết về giáo dục giới tính và tình dục dành riêng cho học sinh. Phần lớn thông tin về tình dục chỉ được đề cập rất sơ sài trong các sách giáo khoa sinh lý học.

H.Ch. (theo China Daily)

Các tin, bài viết khác