Mỹ có kế hoạch cấm ứng dụng mạng xã hội Trung Quốc

SGGP
Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẽ xem xét việc cấm các ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc, trong đó có TikTok. 

Giới chức Mỹ từng bày tỏ lo ngại về việc có khả năng TikTok, do ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc quản lý, sử dụng dữ liệu của người dùng để chuyển về Trung Quốc. Tuy nhiên, đại diện của TikTok đã phủ nhận lo ngại trên.

Những phát biểu trên của ông Pompeo được đưa ra giữa bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang mâu thuẫn trong nhiều khía cạnh, từ an ninh quốc gia, thương mại cho đến công nghệ. Cuối tháng 6, Ấn Độ đã chặn TikTok và 58 ứng dụng khác với lý do gây tổn hại tới chủ quyền, an ninh của Ấn Độ. 

Trong một diễn biến khác, TikTok tuyên bố sẽ ngừng hoạt động tại đặc khu hành chính Hồng Công. Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Facebook, Google và Twitter tạm dừng thực thi những yêu cầu của chính quyền và các nhà chức trách thực thi luật pháp của Hồng Công cung cấp thông tin người sử dụng.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hải quân Ecuador giám sát tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Galapagos

Ngụy trang tàu cá gây rối: Thách thức an ninh hàng hải

Theo South China Morning Post, bản báo cáo vừa công bố của lực lượng tuần duyên Mỹ đã lên án hành động sử dụng chiến thuật gây hấn và đánh bắt cá trái phép của đội tàu cá có vũ trang của Trung Quốc tại các vùng biển không thuộc chủ quyền của nước này. Bản báo cáo nhận định, hành động trên là một phần trong kế hoạch ép buộc các nước ủng hộ chiến lược hàng hải dài hạn của Trung Quốc.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Giống lúa mới có khả năng chịu mặn

Các nhà khoa học Nhật Bản đã tìm ra được một loại gene chi phối khả năng phát triển của bộ rễ cây lúa, có thể giúp tạo ra nhiều giống lúa mới trong bối cảnh nguy cơ xâm nhập mặn ngày một lớn do Trái đất ấm lên, kéo theo triều cường và bão lũ xảy ra thường xuyên.