Hôm nay

Mỹ công bố chiến lược mới tại Afghanistan

Quân đội Mỹ và NATO tuần tra ở Afghanistan

Theo các quan chức Mỹ, hôm nay 26-1, chính quyền Washington sẽ công bố một chiến lược được điều chỉnh ở Afghanistan, với các biện pháp mới về an ninh, kinh tế và chính trị nhằm dập tắt sự nổi dậy của dân quân Taliban. Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice sẽ công bố chiến lược này tại Hội nghị ngoại trưởng NATO tại Brussels.

Cũng theo nguồn tin từ Washington, một quan chức Mỹ cho biết, bà Rice sẽ thúc ép các đồng cấp nỗ lực mạnh mẽ hơn nhằm trấn áp Taliban, dự kiến sẽ thực hiện một cuộc tấn công mới trong tháng 2 hoặc tháng 3, cũng như tăng cường các nỗ lực tái thiết tại quốc gia này.

Theo hãng tin BBC, Tổng thống G.W. Bush đã đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua ngân sách bổ sung lên tới 10,6 tỷ USD cho Afghanistan. Trong đó, 8,6 tỷ USD dành tái thiết các công trình bị Taliban tàn phá, 2 tỷ USD còn lại dùng cho chi phí quân đội. Các nước trong khối NATO, trong đó có Ba Lan, Anh... dự kiến thông qua kế hoạch tiếp tục điều thêm quân đến tăng cường an ninh tại những khu vực bất ổn tại Afghanistan.

Trong khi đó, tại Afghanistan, những vụ nổ bom và tấn công của lực lượng Taliban vẫn đe dọa cuộc sống người dân, khiến nước này rơi vào tình trạng bất ổn. Theo ước tính của LHQ, đã có ít nhất 4.000 người dân thiệt mạng trong các cuộc giao tranh.

P.N. (theo BBC, AP)

Các tin, bài viết khác