Mỹ: Sắp bị 3 quả bom bẩn?

Từ ngày 15 đến 19-10 tới, Mỹ sẽ bị khủng bố tấn công bằng 3 quả bom bẩn tại hai thành phố Mỹ và đảo Guam! “Tin động trời” này là của hãng AP nhưng thực ra đó chỉ là kịch bản của một cuộc diễn tập chống khủng bố rầm rộ nhất, do Bộ An ninh nội địa (ANNĐ) điều hành.

Kịch bản quy mô

Một cuộc diễn tập chống khủng bố sinh học

Theo kịch bản mà AP ngày 3-10 nói họ có được, cuộc diễn tập Top Official 4 (TOPOFF 4) này sẽ là khủng bố tấn công bằng một loại bom bẩn cùng với những chất nổ thông thường và các phương tiện gây phóng xạ khiến một khu vực hạn chế bị nhiễm xạ nhưng không đến độ tạo ra một vụ nổ hạt nhân thật sự.  3 địa điểm bị tấn công là nhà máy điện Cabras ở đảo Guam trong lãnh hải Mỹ tại Thái Bình Dương, Cầu Thép ở Portland (Tây Bắc bang Oregon) gây tác động xấu đến hệ thống giao thông và tại những ngã tư các con đường nhiều xe 101, 102 ở gần thành phố Phoenix (Tây Nam bang Arizona). Cuộc diễn tập này nhằm kiểm tra tác động sẽ như thế nào nếu 3 quả bom bẩn nổ và tình trạng tắc nghẽn giao thông sẽ thế nào tại hai thành phố Mỹ và đảo Guam. Bệnh viện các địa phương và các cơ quan bảo vệ pháp luật đều phải chứng tỏ khả năng phản ứng của họ khi bị “tấn công bằng bom bẩn”.

TOPOFF 4 sẽ có sự tham gia của khoảng 15.000 nhân sự ở chính quyền các cấp. Bộ ANNĐ khẳng định TOPOFF 4 được xây dựng từ những bài học của các cuộc diễn tập trước nên lần này sẽ là cuộc diễn tập “lớn nhất và dễ hiểu nhất” và “kinh nghiệm được rút từ cuộc diễn tập này sẽ cung cấp nhiều thông tin hướng dẫn trong tương lai, khi xây dựng kế hoạch bảo vệ đất nước chống lại khủng bố tấn công cùng những tình huống khẩn cấp khác”.

Lưu hành nội bộ

Tuy nhiên, từ trước khi TOPOFF bắt đầu, những kết quả chi tiết của cuộc diễn tập  TOPOFF 3 hồi tháng 4-2005 vẫn chưa được công bố. Đó là những thông tin được cho là giúp các quan chức chuẩn bị đối phó một cuộc tấn công khủng bố thật sự.  Nhưng khi giải trình TOPOFF 4 trước tiểu ban Hạ viện giám sát về hoạt động của Bộ ANNĐ,  phó chủ nhiệm Cục sẵn sàng chiến đấu quốc gia (ANP, thuộc Bộ ANNĐ)  Dennis Schrader trả lời “huề trớt” rằng báo cáo kết quả diễn tập TOPOFF 3 vẫn còn thuộc diện “dành riêng cho nội bộ nghiên cứu”, tức chưa thể công bố! 

Ông Schrader cũng chỉ nói chung chung rằng TOPOFF 4 là “để đối phó một đe dọa khủng bố đa phương diện”  và nó sẽ phản ánh tương đối về sự phản ứng thật sự cấp toàn quốc đối với những sự cố khủng bố lớn cũng như của các nhóm phản ứng khẩn cấp, y tế, cảnh sát và quan chức chính quyền cấp cao, vốn là các cá nhân phải “đối diện những quyết định khó khăn để cứu các mạng sống”. Đó là những quan chức lãnh đạo hai Bộ Quốc phòng và ANNĐ.

Theo AP, báo cáo TOPOFF3 có dấu mộc “For Official Use Only” (Chỉ sử dụng chính thức) và trong đó đã có những “vấn nạn” được gợi ra, khi các quan chức nhận ra những quy định chính phủ trong việc cung cấp sự hỗ trợ cho các nạn nhân lại không được áp dụng trong các sự cố sinh học. TOPOFF 3 cũng có những tình huống giả định khủng bố tấn công, gồm chuyện “diễn” tác động của một vụ tấn công bằng khí độc sau khi kích hoạt nổ ở bang Connecticut và gây bệnh phù phổi ở bang New Jersey nhưng lại không có những biện pháp chống bệnh tật cho một số công dân Mỹ vốn có thể trở thành nạn nhân thật sự của khủng bố. 

Chưa rút kinh nghiệm?

Hồi năm 2005, báo cáo thanh tra tổng kết của bộ ANNĐ cũng gợi ý lãnh đạo Bộ rút kinh nghiệm từ những cuộc diễn tập tương tự. Báo cáo của chính phủ năm 2006 về cơn bão Katrina cũng chỉ trích Bộ này không có một hệ thống xử lý các vấn nạn được khám phá trong các cuộc diễn tập TOPOFF. Các thắc mắc về kết quả diễn tập TOPOFF 4 xuất phát từ việc chính phủ được Quốc hội Mỹ duyệt chi mỗi năm 25 triệu USD để thực hiện cuộc diễn tập nhưng AP nói hầu như chưa bao giờ Quốc hội Mỹ có hoạt động giám sát. Đáng chú ý là cựu Bộ trưởng ANNĐ Tom Ridge lại có ý kiến như chỉ trích: “Thử thách của TOPOFF là từ chính nó. Nó được dựng lên thật nhanh để xử lý những điều được cho là những vấn nạn chưa được giải quyết”. Ông Ridge khẳng định ông là người tin vào TOPOFF nhưng việc không thông báo kết quả là “không thể chấp nhận được”.

 TRẦN TRÍ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất