Mỹ tìm giải pháp cho vấn đề ngân sách của chính phủ

Theo NBC News, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc họp với bốn nhà lãnh đạo hàng đầu của lưỡng viện Quốc hội để thảo luận và tìm ra giải pháp cho vấn đề ngân sách của chính phủ, an ninh biên giới, cũng như hối thúc Quốc hội thông qua gói viện trợ an ninh khẩn cấp dành cho Ukraine và Israel.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Bốn lãnh đạo của Quốc hội gồm Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer, lãnh đạo khối thiểu số tại Hạ viện Hakeem Jeffries và lãnh đạo khối thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo đang đứng trước áp lực phải thông qua dự luật an ninh quốc gia trị giá 95 tỷ USD nhằm tăng cường viện trợ cho Ukraine, Israel cũng như khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa là đến thời hạn quan trọng để gia hạn ngân sách liên bang, Quốc hội Mỹ đã bắt đầu quá trình chính thức chuẩn bị cho việc chính phủ đóng cửa một phần. Các bên đang đàm phán một thỏa thuận chi tiêu lưỡng đảng, nhưng vấp phải hàng loạt bất đồng xung quanh vấn đề viện trợ cho Ukraine và an ninh biên giới, cùng các vấn đề chính sách khác.

Nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 1-3, một loạt các bộ ngành, tương đương 20% chính phủ liên bang, sẽ không còn ngân sách hoạt động. Dự kiến, các bộ ngành chịu tác động gồm Bộ Nông nghiệp, Năng lượng, Giao thông vận tải, Cựu chiến binh, Nhà ở và Phát triển đô thị, cùng một số dự án xây dựng cho quân đội.

Từ giữa tháng 1 năm nay, các nhà lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ đã nhất trí về dự luật ngân sách tạm thời để chính phủ liên bang duy trì hoạt động cho đến tháng 3. Dự luật cấp ngân sách ngắn hạn cho phép các nhà đàm phán của lưỡng đảng tại cả hai viện trong Quốc hội có thêm thời gian đạt đồng thuận về các dự luật ngân sách năm 2024 để ban hành thành luật.

Tin cùng chuyên mục