Mỹ và Iran: Căng thẳng tăng cao

°Nhà Trắng: Không loại trừ khả năng tấn công Iran

Tổng thống Iran M. Ahmadinejad (trái) và Tổng thống Mỹ G.W. Bush

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao sau khi Iran yêu cầu Mỹ thả 5 nhà ngoại giao Iran bị Mỹ bắt giữ tại Iraq và Mỹ đã bác bỏ, cho rằng 5 người này có liên quan các vụ bạo động tại Iraq và đe dọa sẽ tiếp tục có các hành động cứng rắn với Iran, nhất là với các hoạt động của Iran tại Iraq.

Theo phía Mỹ, 5 nhà ngoại giao Iran bị bắt thuộc lực lượng Qods của Quân đội bảo vệ cách mạng Iran, tổ chức tài trợ tiền, vũ khí, kỹ thuật cho các nhóm cực đoan tại Iraq nhằm làm mất ổn định tình hình nước này. Phía Iran bác bỏ các cáo buộc, cho rằng 5 nhà ngoại giao Iran đang thiết lập một lãnh sự quán tại thành phố Arbil, nơi có nhiều người Kurd sinh sống.

Phát biểu tại Nhà Trắng, cố vấn an ninh quốc gia Stephen Hadley cho biết, Mỹ không loại trừ khả năng tấn công quân sự Iran mặc dù cho tới nay, Tổng thống Bush vẫn chưa có kế hoạch tấn công Iran. Ông Hadley cho rằng, ưu tiên số một hiện nay của chính phủ Mỹ là dập tắt mọi nguồn cung cấp từ bên ngoài cho các phe phái nổi dậy tại Iraq, đặc biệt là từ Iran và Syria. Tổng thống Mỹ George W. Bush cho biết sẽ dùng máy bay truy quét những tay súng nổi dậy dọc biên giới Iraq-Iran và Iraq-Syria.

Tối qua, nhiều người Iran nhận được tin nhắn về một cuộc chạm súng giữa Hải quân Iran và tàu chiến Mỹ tại vùng Vịnh. Tuy nhiên, các quan chức Iran đã bác bỏ tin này.

Trong khi đó, Tổng tư lệnh quân đội Iran, tướng Yahya Rahim Safavi, cho rằng, Mỹ, Anh và Israel là “trục ác” chống lại Iran và các nước Hồi giáo, chia rẽ người Hồi giáo Shiite và Sunni.

Q.M. (theo CNN, China Daily, Observer)

Các tin, bài viết khác