Trước nguy cơ CHDCND Triều Tiên lại thử vũ khí hạt nhân

Mỹ và Nhật Bản có kế hoạch hành động khẩn cấp

Không quân Nhật Bản sẽ được triển khai để đối phó?

Sáng nay, Nhà Trắng xác nhận, Mỹ và Nhật Bản đang hợp tác triển khai một kế hoạch hành động khẩn cấp để đối phó kịp thời với khủng hoảng khi CHDCND Triều Tiên tiến hành thử vũ khí hạt nhân lần thứ hai. Theo Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso, kế hoạch này luôn đặt trong tình huống sẵn sàng, với mục đích bảo vệ 20.000 công dân Nhật Bản và hàng ngàn du khách khác đang ở Hàn Quốc.

Hiện Seoul và Washington đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động tại Punggye-ri, nơi được cho là địa điểm CHDCND Triều Tiên đã thử hạt nhân lần thứ nhất. Trước đó, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc), Đài truyền hình ABC (Mỹ) đều dẫn nhiều nguồn tin tình báo cho rằng, CHDCND Triều Tiên có vẻ như đang chuẩn bị một vụ thử hạt nhân kế tiếp.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tối qua 5-1 đã lên truyền hình khẳng định, sẽ áp dụng những biện pháp cứng rắn, gồm cả trừng phạt bổ sung nếu Bình Nhưỡng tiếp tục thử hạt nhân. Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho biết, Mỹ đã cảnh báo CHDCND Triều Tiên về những “hậu quả nghiêm trọng”, với nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng nếu nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ hai. Tuy nhiên, cả Nhật Bản và Mỹ đều cho rằng, dù điều gì xảy ra, việc tiến hành đàm phán 6 bên cũng cần phải nhanh chóng được nối lại.

H.CH. (theo Yonhap, AFP)


 

Các tin, bài viết khác